16:08 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 1373

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55430

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5762406

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết

SoGD

Câu chuyện thời "tiểu học" - Con quạ khát nước

Thứ sáu - 14/06/2013 14:50
Chuyện cổ kể rằng, một con quạ khát nước, nó tìm thấy một cái bình đựng nước nhưng mực nước trong bình quá thấp và cổ nó lại quá ngắn nên nó không thể thò cổ vào để uống. Không chịu “bó cánh”, con quạ khôn ngoan kia đã thả những hòn sỏi vào bình để làm mực nước dâng lên cho nó giải khát thoải mái.

Và câu chuyện trên đã được một nhóm các nhà khoa học từ các trường đại học London, Cambridge, Queen Mary (Anh) tái hiện và ghi hình. Người ta cho một con sâu vào ly nước hình trụ trong suốt để quạ có thể nhìn thấy. Mực nước khá thấp còn cổ con quạ quá ngắn nên nó không thể nào gắp được con sâu. Rồi người ta đặt cạnh ly nước một nắm sỏi. Con quạ dùng mỏ gắp từng viên sỏi cho vào, đến khi mực nước dâng lên vừa đủ để nó thu được “chiến lợi phẩm”.
Các nhà khoa học cho biết đã sử dụng bốn con quạ vào cuộc thử nghiệm. Hai con quạ có tên là Cook và Fry thành công ngay lần thực hành đầu tiên. Trong khi quạ Connelly và Monroe phải hai lần nỗ lực mới thành công.
Những thử nghiệm khác cũng cho thấy loài quạ thực sự biết cách dùng “công cụ” để kiếm ăn. Người ta cho vào ly một con sâu và dưới đáy là một miếng nhựa, nếu dùng một hòn sỏi bỏ vào thì trọng lượng của sỏi sẽ làm đáy nhựa mở ra, con sâu rơi xuống làm mồi cho quạ. Các con quạ không chỉ biết cách dùng mỏ gắp sỏi mà còn biết chọn kích cỡ viên sỏi phù hợp với đường kính của ly, hoặc trọng lượng viên sỏi đủ để làm miếng nhựa rơi ra.
 
Khi gặp khó khăn, chúng ta chớ nên chùng bước mà phải luôn kiên nhẫn, suy nghĩ để tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn và hoàn thành mục tiêu "sống còn" của mình.

Lương Thế Dũng - Phòng GD&ĐT (Sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Giới thiệu

Giới thiệu về giáo dục huyện Nghĩa Hưng

QUY ĐỊNH chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Hưng (theo Quyết định số 2056/2013/QĐ-UBND, ngày 28/5/2013 của UBND huyện Nghĩa Hưng)           Điều 1. Vị trí và chức năng     ...