04:17 +07 Thứ sáu, 14/12/2018

20 THÁNG 11- HOA ĐIỂM TỐT - MÙA YÊU THƯƠNG

Thứ hai - 20/11/2017 08:29
                20 THÁNG 11- HOA ĐIỂM TỐT - MÙA YÊU THƯƠNG

Trong cái nắng vàng hanh hao của những ngày 20 tháng 11, tôi bước chân vào lớp trong tâm trạng đầy háo hức. Bởi lẽ, hôm nay, tôi sẽ cùng các em bước vào những trang văn của nhà văn Ai-ma-tôp. Truyện kể về thầy giáo Đuy-sen, người thầy đã đặt nền móng cho ngôi trường thân yêu ở một vùng quê nghèo khó, để các em thơ có điều kiện đến trường. Trên quả đồi ấy, nơi góc sân trường, thầy đã vùi xuống hai gốc cây phong. Không biết khi vùi hai gốc phong ấy, người thầy đã mơ ước những gì…chỉ biết rằng sau này, hai cây phong ấy đã trở thành “ngọn hải đăng” trên đỉnh núi – dẫn lối cho những người con xa quê trở về làng Ku-ku-rêu.

(Làng quê dấu yêu)

Tôi và các em đang chìm đắm, trở về với kí ức tuổi thơ trên từng trang viết, nhất là khi “mùa hoa điểm tốt” đang mùa nở rộ… Nói đến “hoa điểm tốt” vào mùa 20 tháng 11 – “mùa yêu thương”, có một học trò đã gieo cho thầy câu hỏi: “Thầy ơi! Sao lại gọi là “hoa điểm tốt” và “mùa yêu thương” ? Câu hỏi của em đã làm tôi bất ngờ bởi tưởng chừng như đã quá quen thuộc nhưng hóa ra lại là rất lạ.Tôi mỉm cười, giải thích cho các em bằng cách hiểu của mình: Chẳng biết từ bao giờ người ta đã gọi là  “hoa điểm tốt” và “mùa yêu thương”, nhưng thầy nghĩ điều ấy có từ khi  lớp học có thầy cô, có trò và những trang giấy trắng… Điểm tốt trở thành hoa, đó là tấm lòng yêu thương, sự trân trọng của thầy dành cho các trò đã có công chắt chiu cầy xới trên cánh đồng tri thức. Và những điểm tốt ấy trở thành hoa mà các trò gặt hái được dâng tặng thầy cô vào ngày Hiến chương các nhà giáo. Hoa điểm tốt là biểu hiện đẹp đẽ nhất của lòng biết ơn khiến thầy cô xúc động. Mỗi một bông hoa điểm tốt là bao nỗi vất vả, gắng công vươn lên của trò và lòng nhân hậu của thầy chất chứa.

(Mùa yêu thương)

Ngày 20 tháng 11 hàng năm, Đảng và Nhà nước ta đã chọn là ngày vinh danh những người làm thầy – những kĩ sư tâm hồn, gieo trồng hạt giống cho mùa sau. Ngày ấy, tháng ấy đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, trở thành “mùa yêu thương”… Dù bất cứ ai, đã trải qua cái thuở học trò, hẳn sẽ không tránh khỏi những bâng khuâng, xao xuyến nhất là “mùa yêu thương” lại về. Từ trong lớp học những bông hoa điểm tốt nở rực chói ngời trên trang vở, cho đến đường sá tấp nập những giỏ xe chở đầy hoa thương nhớ. Những đóa hoa thắm tươi ấy lại về nguồn – tri ân những người lái đò năm xưa, dù đang hiện hữu hay cả khi đã trở thành vang bóng…
         Tôi vẫn say mê giảng…bỗng một cánh tay giơ lên…tôi ngừng và ra hiệu cho em được trình bày. Em đã thưa rằng: “ Thưa thầy! hoa điểm mười liệu mỗi mùa vẫn cứ nở ? Đứa em nhỏ của em thắc mắc rằng: năm nay em không có hoa điểm mười tặng cô giáo, bởi trong vở của em cô chỉ phê là: “hoàn thành hay hoàn thành tốt”. Đó là một câu hỏi đầy thú vị cho tôi, một người thầy thời hiện tại. Tôi mỉm cười hồn hậu trả lời: “Đúng! Điểm mười sẽ không hiện hữu trên những trang vở của các con song lời lẽ ấy cũng chính là tình yêu thương, sự trân trọng mà thầy cô ghi nhận sự nỗ lực của các con. Như vậy, theo thầy: hoa điểm mười vẫn mãi nở…và sẽ nở rộ hơn vào mỗi mùa yêu thương – mùa tri ân các thầy cô giáo”!

Nguyễn Văn Tuân
                                                                       (Phó HT - Trường THCS Nghĩa Sơn)