22:55 ICT Chủ nhật, 20/05/2018

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết

BÔNG HOA TƯƠI THẮM RỰC RỠ TRONG “VƯỜN HOA SƯ PHẠM”

Thứ sáu - 13/11/2015 12:43
Về với trường mầm non thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định trong một đợt tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Phạm Thị Thảo- một “giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh của năm học trước .

Dáng người cao cao, nhanh nhẹn, khuôn mặt tươi vui gần gũi, cô giáo trẻ Phạm Thị Thảo đã chiếm được lòng tin yêu của học sinh lớp 5 tuổi, trường mầm non thị trấn Rạng Đông – một vùng quê ven biển huyện Nghĩa Hưng, nơi gắn bó chủ yếu với nghề nông trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Nhiệt huyết, lòng yêu nghề và sự sáng tạo của cô trong rất nhiều bài giảng đã để lại ấn tượng trong lòng đồng nghiệp, kích thích sự ham học hỏi, tích cực chủ động của trẻ mầm non.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm mầm non chính quy, vào ngành giáo dục năm 2009, Phạm Thị Thảo được phân công dạy lớp mẫu giáo tại trường mầm non Thị trấn Rạng Đông.  Qua các năm công tác, cô được phân công dạy ở nhiều độ tuổi trẻ khác nhau. Dù dạy trẻ lớp mẫu giáo nhỡ hay lớp mẫu giáo lớn cô đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với sự nỗ lực tích cực học hỏi của bản thân, được sự quan tâm bồi dưỡng của ban giám hiệu nhà trường, cô giáo trẻ Phạm Thị Thảo đã nhanh chóng trở thành một giáo viên giỏi của trường mầm non thị trấn.

Là người chịu thương, chịu khó, mong tìm được thật nhiều cách dạy hay, vận dụng nhiều phương pháp có hiệu quả, những đêm trắng soạn bài không làm mất đi tính nhanh nhẹn, các bước lên lớp thuần thục, kĩ thuật dạy học sáng tạo của cô. Trong các bài dạy, cô luôn tận dụng sử sụng  tối đa môi trường sẵn có, tìm tòi bổ sung sử dụng  những nguyên vật liệu gần gũi làm đồ dùng phục vụ cho học tập của trẻ, luôn lấy trẻ làm trung tâm trong mọi hoạt động. Cô giống như một nhà ảo thuật dí dỏm hài hước với phương châm cho trẻ “học bằng chơi” và  “chơi mà học” khiến trẻ rất hào hứng, thích thú. Chính vì lòng nhiệt huyết đó và được sự tín nhiệm của Ban giám hiệu, sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cô được giao giảng dạy nhiều buổi chuyên đề sử dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học mới. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên cô giáo trẻ Phạm Thị Thảo luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cô trở thành giáo viên dạy giỏi trong các đợt hội giảng cấp trường. Yêu  nghề, cô luôn tâm niệm phải rèn luyện tay nghề thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ, vì thế cô luôn dành thời gian trong những ngày nghỉ cuối tuần để tự học, tự bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn nghiệp vụ. Được sự ủng hộ, khuyến khích của nhà trường, cô tham gia các kỳ hội giảng cấp huyện và đạt giải Giáo viên giỏi xuất sắc cấp huyện, năm học 2014-2015 cô tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc học GDMN cấp tỉnh và tiếp tục đạt giải  giáo viên mầm non giỏi. Không những là người có tay nghề giỏi, Phạm Thị Thảo còn là cô giáo  múa rất đẹp, cô đã tham gia nhiều tiết mục múa trong các đợt hội diễn, hội thi các cấp. Những đồng nghiệp của cô xem cô biểu diễn sẽ không thể quên hình ảnh cô múa trong tiết mục “ Cò lả” tại nhà văn hóa Thanh thiếu niên – thành phố Nam Định.

Đầu năm học 2015-2016, nhiều đợt tập huấn chuyên môn cấp huyện được thực hiện tại trường mầm non thị trấn Rạng Đông, Phạm Thị Thảo lại cùng đồng nghiệp thực hiện các tiết thực hành sáng tạo, đem lại cho trẻ mầm non sự thích thú tìm tòi khám phá, đem lại cho đồng  nghiệp sự thán phục về những phương pháp mới trong các bài dạy trẻ. Danh hiệu “chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở- “giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” là yếu tố tạo động lực cho cô ngày càng tích cực phấn đấu vươn lên. Với tuổi trẻ và tinh thần hăng say nghề nghiệp, Phạm Thị Thảo đang từng ngày cùng đồng nghiệp nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

Quá trình phấn đấu và thành tích mà Phạm Thị Thảo đã đạt được trong những  năm qua làm cho bè bạn đồng nghiệp thêm tin yêu. Một con người nhỏ nhắn nhưng tràn đầy sức lực và nghị lực lớn. Cô xứng đáng với câu hát mà trẻ mầm non vẫn hát: “Mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương” và luôn là bông hoa mới nở rất tươi thắm  rực rỡ trong vườn hoa sư phạm./.

Ảnh Phạm Thị Thảo trong một đợt thực hành tập huấn chuyên môn

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Thoan