10:03 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 368

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162436

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết

SoGD

Hưởng ứng: Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”

Thứ ba - 16/09/2014 09:22
Từ năm 2010 trở lại đây cứ vào đầu năm học Bộ GDĐT lại phát động: “Tuần lễ học tập suốt đời” theo các chủ đề khác nhau tới tất cả các cơ sở giáo dục; từ giáo dục chính quy đến giáo dục không chính quy, nhằm thực hiện thành công Đề án xây dựng XHHT đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 18/5/2005.
Mục tiêu tổng quát của đề án “Xây dựng XHHT” với tiêu chí cơ bản là tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ được học tập thường xuyên, học liên tục, học suốt đời, ở mọi lúc, mọi nơi, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển giáo dục. Mọi người, mọi tổ chức đều có trách nhiệm, nghĩa vụ học tập, tham gia tích cực xây dựng XHHT.
Bước vào thế kỷ XXI, trước những chuyển biến mạnh mẽ về khoa học, công nghệ, kinh tế và xã hội trên toàn thế giới. Đại hội đồng Liên hiệp quốc tế đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng: Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Thập kỉ xóa mù chữ, Thập kỉ về sự phát triển bền vững, những nội dung cơ bản liên quan đến giáo dục được đề cập trong các văn kiện nói trên đều khẳng định: giáo dục là quyền lợi cơ bản của con người, là chìa khóa của phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế xã hội và xây dựng đất nước.
Đứng trước xu thế của thời đại Đảng ta đã chỉ rõ “Đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân bằng hình thức giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy, thực hiện giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành XHHT”. Chúng ta có thể hiểu rằng: XHHT mà ở đó ai cũng được học tập và tự học thường xuyên, học suốt đời. Mà ở đó ai cũng có trách nhiệm với việc học tập của bản thân, gia đình và xã hội.
Ngày 26/8/2014 Bộ GDĐT hướng dẫn tổ chức: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc
Việc học suốt đời cho bản thân để trở thành công dân tốt, đó là việc học tập bền bỉ liên tục ở trong nhà trường và ngoài xã hội. Vì kiến thức là vô cùng vô tận. Sự học tập cũng phải là sự vô cùng, vì “sách không có trang cuối” không ai có thể biết hết mọi thứ, làm được mọi việc.
Việc học tập suốt đời là quyền lợi, đồng thời là nghĩa vụ không chỉ riêng ai, không có giới hạn mà là của tất cả chúng ta: của anh, của tôi, của bạn. Cổ nhân đã có một lời dạy rất sâu sắc về sự học không chỉ bó hẹp ở việc học văn hóa ở trường, ở lớp mà còn dạy học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi chỗ có thể “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, “Nhân bất học, bất trí lý”. Theo khuyến cáo của Unessco về giáo dục của thế kỷ XXI mục đích học tập của mọi người ở mỗi quốc gia xoay quanh 4 trụ cột:
                   Học để biết
                   Học để làm người
                   Học để chung sống
                   Học để phát triển
Có thể thấy 4 trụ cột ấy rất phù hợp với quan điểm, mục đích giáo dục của Đảng ta giai đoạn này. Chủ đề tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2012: “Học tập suốt đời để trở thành người công dân tốt”, đó chính là học cho bản thân. Chủ đề tuần lễ học tập suốt đời năm 2014 là: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”. Vậy “người xung quanh mình” là những ai? họ được gì từ việc học của bản thân những người xung quanh họ.
Trước hết “những người xung quanh” họ là những người ruột thịt như mẹ, cha, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em trong gia đình... họ là những người bạn bè, hàng xóm, láng giềng, là những người trong tập thể cơ quan đơn vị mình công tác, nói rộng ra là cả xã hội. Tùy theo năng lực và tri thức của mỗi con người với ý thức người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người chưa biết học hỏi người đã biết ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Đây là một việc làm thường xuyên trong mỗi gia đình, dòng họ, mỗi xóm làng, mỗi tập thể, mỗi cơ sở giáo dục; sao cho việc học tập suốt đời trở thành nhu cầu cần thiết trong mỗi con người, để từ đó chúng ta có một XHHT. Đó cũng chính là đem hạnh phúc đến cho những người xung quanh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về sự tự học, học suốt đời. Người vừa làm, vừa tự học để kiếm sống, Người biết và sử dụng nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường lớp nào. Bằng việc tự học Người am hiểu phong tục tập quán của nhiều dân tộc trên thế giới. Người trở thành lãnh tụ kính yêu của dân tộc, trở thành Danh nhân văn hóa thế giới.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng việc tự học, tự nghiên cứu kế sách đánh giặc giữ nước của ông cha để lại, bằng việc nghiên cứu nghệ thuật quân sự của các nước khác trên thế giới, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn nước nhà, mặc dù không qua một trường lớp quân sự nào từ một giáo sư sử học ở trường Thăng Long – Hà Nội trở thành vị tổng tư lệnh huyền thoại đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ góp phần xứng đáng vào công cuộc giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Cũng bằng tự học là chính tiếng đàn dương cầm tại số nhà 30 Hoàng Diệu lại ngân nga những bản dân ca sau những thời gian làm việc căng thẳng, chắc chắn đem lại những giây phút thư thái hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Còn biết bao tấm gương khác về tự học rồi từ việc học ấy đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Đó là những chiến sĩ biên phòng, những thầy giáo cô giáo nơi hải đảo xa xôi. Những người nông dân bằng con đường tự học sáng chế ra những công cụ sản xuất đưa năng suốt lao động tăng gấp nhiều lần với lao động thủ công. Tất cả những việc làm đó đã đem lại lợi ích và hạnh phúc cho những người xung quanh.
Xã hội, cuộc sống con người muôn màu muôn vẻ, kiến thức khoa học phát triển như vũ bão nếu không học là thụt lùi (không ai tắm 2 lần trên một dòng sông), việc học tập suốt đời là nhiệm vụ liên tục không ngừng không nghỉ ở tất cả mọi cá nhân, mọi tập thể, mọi cơ sở giáo dục chắc chắn nó sẽ tạo nên một phong trào rộng khắp, có sự lan tỏa, sẻ chia, cộng hưởng trong mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội.
Thực hiện xây dựng XHHT theo QĐ 112 của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/5/2005, Ban chỉ đạo xây dựng XHHT huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án xây dựng XHHT giai đoạn 2012-2020, cụ thể, chi tiết với những mục tiêu và biện pháp thực hiện cho từng mốc thời gian, trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành: Phòng GDĐT và Hội khuyến học và các ban ngành có liên quan, từ nhiều năm qua có sự phối kết hợp, cộng đồng trách nhiệm trong việc tạo mọi cơ hội cho mọi người được học tập ở các TTHTCĐ xã, thị trấn, nhà văn hóa, thôn xóm... đã và đang thực hiện xây dựng thành công XHHT trên địa bàn huyện.
Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc” bắt đầu từ ngày 29/9/2014. Tại thời điểm này trên địa bàn huyện các trường học, các TTGDTX, các TTHTCĐ... đã và đang chuẩn bị chu đáo về nội dung tuyên truyền, quảng bá sâu rộng để mọi người, mọi cấp, mọi ngành được biết về tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Đã và đang chuẩn bị đầy đủ về hình thức và nội dung để tổ chức lễ khai mạc tuần lễ học tập suốt đời vào sáng thứ 2 ngày 29/9/2014. Với mục đích tạo ra một sự nhận thức sâu sắc, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và cộng đồng.
Để thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, mỗi chúng ta hãy làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền cổ động và bằng những việc làm cụ thể của chính bản thân để nâng cao nhận thức của mọi người về nhiệm vụ học tập suốt đời: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”. Mỗi người chúng ta hãy bằng những việc nhỏ nhất như góp một quyển sách, phát một tờ rơi, kèm cặp một người mù chữ, giúp một học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, cùng chung tay xây dựng XHHT ngay tại gia đình mình, địa phương mình để xây dựng thành công XHHT và để khẳng định: Con người Việt Nam không chịu nghèo nàn lạc hậu con người Việt Nam hiếu học, ham hiểu biết, giàu nghị lực, quyết vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng đất nước mạnh giàu.
                                                                                                                                                                                                                                   GDTX- Phòng GDĐT Nghĩa Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn