22:12 ICT Thứ tư, 19/09/2018

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết

Mấy suy nghĩ bước đầu về chất lượng thi tuyển sinh THPT của huyện Nghĩa Hưng trong 5 năm gần đây.

Thứ tư - 27/05/2015 07:43
Chúng tôi, những người trong cuộc, ở một nhà trường, xin được ghi lại đôi điều suy nghĩ, cảm nhận bước đầu về chất lượng thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT của huyện nhà trong  năm năm gần đây.
Là suy nghĩ, là cảm nhận bước đầu nên có thể còn mang tính chủ quan, phiến diện. Mong bạn đọc và các bạn đồng nghiệp cùng chia sẻ!
Năm năm trở lại đây, có một số ít trường THCS đã khẳng định được mình, có một vị trí xứng đáng trên “bản đồ” giáo dục Nghĩa Hưng. Điều đó không ai có thể phủ nhận.
Nhưng cũng trong vài ba năm trở lại đây, chất lượng giáo dục nói chung, kết quả thi tuyển sinh vào THPT nói riêng, có sự thay đổi, có sự chuyển mình rõ rệt, bắt đầu phá vỡ, làm mờ dần (và có thể làm mất dần) vị thế độc tôn của một số đơn vị mạnh.
“Bản đồ” giáo dục Nghĩa Hưng đã sáng đều hơn, xuất hiện nhiều điểm sáng hơn, rực rỡ hơn!
Đó là một tín hiệu tốt đẹp! Rất đáng mừng, rất đáng trân trọng!
Phải chăng đã đến lúc ai cũng có thể vượt lên chính mình?
Phải chăng đã đến lúc không ai có thể tự bằng lòng với mình?
Phải chăng đã đến lúc không có gì là không thể?
Và phải chăng đã đến lúc không có gì là “nhất thành bất biến”?
- đã hình thành rồi thì giữ nguyên, không thay đổi, không đổi mới?
Chúng ta cùng nhau nhìn lại kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT trong năm năm vừa qua.
1. Kết quả của trường THCS Nghĩa Hưng
Mở đầu và kết thúc một chặng đường 5 năm THCS Nghĩa Hưng đều về Nhất.
Ba năm xếp thứ Nhất (2010; 2012 và 2014), một năm xếp thứ Nhì (2011), một năm xếp thứ Tư (2013).
2. Kết quả của 25 trường THCS trong huyện
Năm học 2010-2011 đơn vị xếp thứ Nhất của huyện, cũng chỉ xếp thứ 47 của tỉnh  và đương nhiên không có trường nào trong 25 trường THCS đứng trong top 30.
Ba năm tiếp theo, năm nào cũng có 3 đơn vị đứng trong top 30 trường có chất lượng thi tuyển sinh cao của tỉnh , liên tục đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Năm 2014-2015, là năm “được mùa lớn”, có tới 8 trường trong top 30 (cả THCS Nghĩa Hưng nữa là 9 đơn vị, chiếm tới gần 1/3 số trường trong top 30 của tỉnh Nam Định. Riêng THCS Nghĩa Phúc đứng trong top 10, xếp trên cả một trường chất lượng cao của một huyện nào đó) quả là một kỳ tích.
3. Kết quả chung của huyện Nghĩa Hưng
Trong 5 năm, từ 2010 đến 2014, Nghĩa Hưng đi lên từ thấp nhất đến cao nhất (trong 9 huyện và 01 thành phố), một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục với bước đi: 10, 6, 5, 3, 1.
Từ kết quả thi tuyển sinh vào THPT năm 2014, chúng tôi cảm thấy (nhiều hơn là nhận thấy), cùng với những đơn vị mạnh trong nhiều năm liên tục thì cũng chính là lúc nhiều đơn vị đã bắt đầu thay đổi theo đúng quy luật “lượng đổi chất đổi”, đúng với quy luật phát triển nói chung, nâng cao chất lượng giáo dục nói riêng.
Trong tất cả các cuộc thi, có người “thành công”, có người “là mẹ của thành công” điều đó là hiển nhiên, là hoàn toàn bình thường.
 Tất cả đều có “nhân quả” và có lẽ, chỉ có những người trong cuộc mới là người hiểu hơn ai hết.
Chúng ta những người làm giáo dục đều hiểu sâu sắc rằng:“Muốn thành công trong tương lai, xin đừng vội vàng trong quá khứ”!
Và chúng tôi càng tâm phục, khẩu phục Đại thi hào Nguyễn Du, nói về chữ “tâm”, chữ “tài”,  khi Cụ  khép lại “Truyện Kiều”:
                   “ Thiện căn ở tại lòng ta,
          Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài .”
...
Chỉ còn một nửa tháng nữa thôi, học sinh cấp THCS của tỉnh nhà nói chung, của huyện nhà nói riêng, lại bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT 2015.
Những ngày này, thầy và trò các trường THCS trong huyện nhà đã và đang làm việc với một tinh thần tốt nhất: dạy thật tốt và học thật tốt.
Chúc các em học sinh, chúc các nhà giáo,
Chúc các nhà trường THCS trong huyện,
Chúc cấp THCS, Phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng, tiếp tục “thành công”  trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT năm 2015 !

Những ngày cuối tháng Năm 2015
                                                                                          Nguyễn Văn Thụy