07:04 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133227

Trang nhất » Tin Tức » MÔ HÌNH VNEN

SoGD

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO GIAO LƯU – HỘI CHỢ “ CHÚNG EM VỚI ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ ”

Thứ tư - 30/12/2015 21:35
       Năm học 2015 -2016, trường Tiểu học Nghĩa Lợi là một trong 15 trường trong huyện thực hiện dạy và học theo mô hình VNEN . Bên cạnh việc thực hiện dạy và học theo đúng mô hình VNEN , trường còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo . Bởi vì  hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường cần được hiểu là hoạt động có động cơ, có đối tượng để chiếm lĩnh, được tổ chức bằng các việc làm cụ thể của học sinh, được thực hiện trong thực tế, được sự định hướng, hướng dẫn của nhà trường. Đối tượng để trải nghiệm nằm trong thực tiễn. Qua trải nghiệm thực tiễn, học sinh có được kiến thức, kĩ năng, tình cảm và ý chí nhất định. Sự sáng tạo sẽ có được khi phải giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn phải vận dụng kiến thức, kĩ năng đã có để giải quyết vấn đề, ứng dụng trong tình huống mới, không theo chuẩn đã có, hoặc nhận biết được vấn đề trong các tình huống tương tự, độc lập nhận ra chức năng mới của đối tượng, tìm kiếm và phân tích  được các yếu tố của đối tượng trong các mối tương quan của nó, hay độc lập tìm kiếm ra giải pháp thay thế và kết hợp được các phương pháp đã biết để đưa ra hướng giải quyết mới cho một vấn đề. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo được cho là có thể mang lại cho học sinh cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng. Với hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hình thức và không gian dạy học được đổi mới, mở rộng ra ngoài lớp học; lực lượng tham gia quá trình dạy học không chỉ là giáo viên trong trường mà có sự tham gia của các thành phần xã hội như PHHS, Đoàn thanh niên, bộ đội,.... Các hoạt động này tạo cơ hội cho học sinh phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân, huy động sự tham gia của học sinh vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động. Học sinh được trình bày và lựa chọn ý tưởng, tham gia chuẩn bị, thiết kế hoạt động, trải nghiệm, bày tỏ quan điểm, tự đánh giá, tự khẳng định. Trên cơ sở ấy nhà trường đã kết hợp với Hội đồng tự quản cấp trường , các ban ngành đoàn thể trong nhà trường , hội CMHS, đặc biệt tranh thủ sự tư vấn hỗ trợ của các chú bộ đội Hải Đội 2 cùng phối kết hợp lên kế hoạch và tổ chức thực hiện  một buổi Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “ Giao lưu- Hội chợ Chúng em với anh bộ đội cụ Hồ” nhân kỉ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
      Dự buổi lễ có Ban chỉ huy BĐBP –Hải Đội 2 Tỉnh Nam Định, các bác thường trực Đảng ủy-HĐND-UBND, các bác trưởng các ban ngành đoàn thể trong xã và cha mẹ học sinh. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đến dự tặng quà và tài trợ cho nhà trường.
    Mở đầu buổi giao lưu là chương trình văn nghệ dặc sắc với sự tham gia của Học sinh, Giáo viên, PHHS, Đoàn xã, Các anh bộ đội Hải Đội 2.
    Qua buổi giao lưu với các anh bộ đội, học sinh được nhận biết thêm về tinh thần anh dũng, bất khuất của các anh bộ đội và truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.Xây dựng cho các em tình yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Buổi giao lưu ấm tình quân dân, tạo tính đoàn kết, thống nhất. Các em còn được trải nghiệm các hoạt động rất bổ ích cùng các anh bộ đội qua các phần thi “ Chúng em là chiến sĩ”, “Chiến sĩ tí hon”, “ Em làm anh nuôi” . Dưới sự hỗ trợ của các anh bộ đội  Hải Đôi 2 các em đã được học tác phong của anh bộ đội cụ Hồ, được trải nghiệm thành những chiến sĩ tí hon, thành những anh nuôi thật đáng yêu . 
    Mặc dù thời tiết mưa ,rét nhưng các hoạt động vẫn diễn ra rất sôi nổi và đón nhận được sự cổ vũ động viên của đông đảo PHHS.Nội dung thứ hai của buổi giao lưu vô cùng hấp dẫn và thú vị “ Hội chợ” . Các em học sinh , các anh bộ đội , các bậc PHHS  Tham gia hội chợ trao đổi đồ như : đồ dùng học tập, Trang phục....Bên cạnh đó mọi người còn được tham gia thưởng thức các mặt hàng ẩm thực do PHHS , các em học sinh và Gv chế biến .


   Qua buổi  Giao lưu- Hội chợ Chúng em với anh bộ đội cụ Hồ , các em đã có những trải nghiệm  vô cùng bổ ích giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp. Có thêm nhiều trải nghiệm .Như vậy :làm, thực hành, trải nghiệm đều là những phương thức học hiệu quả, gắn với vận động, với thao tác vật chất, với đời sống thực. Việc học thông qua làm, học đi đôi với hành và học từ trải nghiệm đều giúp học  sinh  chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức . Cũng qua buổi giao lưu ,chúng ta còn thấy được sự nhiệt tình ủng hộ của PHHS của cộng đồng . Họ không những ủng hộ nhà trường về công sức , vật chất , tinh thần mà còn là động lực để thầy trò trường Tiểu học Nghĩa Lợi chúng tôi thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo ý nghĩa hơn thế nữa.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh do TH Nghĩa Lợi cung cấp

Tổng số điểm của bài viết là: 58 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn