09:53 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 303

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17262

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162371

Trang nhất » Tin Tức » Mầm non

SoGD

Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày 20-11 ở các trường mầm non huyện Nghĩa Hưng

Thứ sáu - 18/11/2016 15:53
Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày 20-11 ngày nhà giáo Việt Nam ở các trường mầm non trong huyện Nghĩa Hưng diễn ra thật sôi nổi. Một loạt các hoạt động được cán bộ giáo viên các nhà trường thực hiện dưới hình thức hội thi đã đem lại kết quả đáng khích lệ. Điều đó nói lên sự cố gắng nỗ lực, tình yêu thương học trò vô bờ bến của các cô giáo trường mầm non.
           Hội giảng tháng 11
        Hội giảng là hoạt động hàng năm thường diễn ra ở các trường mầm non. Thường thì các trường tổ chức hội giảng vào tháng 11 để lập thành tích cao nhất chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Hội giảng là cơ hội cho các cô giáo mầm non thể hiện năng lực chuyên môn trước đồng nghiệp, trước đại diện phụ huynh học sinh trong nhà trường.
         Hội giảng ở trường mầm non thường huy động được tất cả giáo viên trong trường tham gia. Tuần hội giảng được trường chia theo khối để giảng dạy, không làm ảnh hưởng đến ngày học của trẻ, không làm cho giáo viên phải tăng giờ một cách bắt buộc nhưng lại tạo cho trẻ được thụ hưởng không khí sôi nổi, cuốn hút vào các hoạt động chuẩn bị và thao diễn trong Hội giảng của cô giáo. Cô và trẻ được mặc các bộ trang phục đẹp, được sử dụng những đồ dùng dạy và học mới lạ, được đón Ban giám hiệu và các cô giáo lớp khác trong trường đến dự, được thể hiện mình trước đông đảo cô và bạn. Không khí của hội giảng cấp trường luôn tạo cho cô trò những niềm vui.
         Nội dung các giờ dạy trong Hội giảng thường tập trung vào tổ chức   các hoạt động như: hoạt động vui chơi trong lớp, hoạt động vui chơi ngoài trời, hoạt động làm quen với toán, làm quen với văn học, khám phá khoa học -xã hội, hoạt động tạo hình, hoạt động làm quen chữ cái, hoạt động âm nhạc, hoạt động thể dục, ở các lớp mẫu giáo; Hoạt động chơi tập, hoạt động với đồ vật, hoạt động chăm sóc bữa ăn, hoạt động chăm sóc giờ ngủ, hoạt động nhận biết tập nói, nhận biết phân biệt, hoạt động chăm sóc vệ sinh...- ở các nhóm trẻ. Hầu hết giáo viên đều nắm được phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm để thực hiện tổ chức các hoạt động cho trẻ và vì trẻ.
       Cùng với việc tổ chức hoạt động cho trẻ, việc thi giáo án và sáng kiến kinh nghiệm hay của giáo viên cũng không thể thiếu trong mỗi kỳ Hội giảng. Các giáo án, sáng kiến kinh nghiệm hay được cán bộ giáo viên trong trường tham khảo, thảo luận để cùng nghiên cứu áp dụng.
       Thông qua Hội giảng, giáo viên trao đổi, học tập lẫn nhau kinh nghiệm về giảng dạy, về tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh, về cách khai thác, sử dụng có hiệu quả các phương tiện, đồ dùng để nâng cao chất lượng dạy và học. Những hoạt động học xuất sắc được giáo viên nhân lên ở mỗi trường mầm non sau mỗi lần hội giảng. Hội giảng ở các trường mầm non là một hoạt động thiết thực và bổ ích, góp phần nâng cao tinh thần và ý thức trách nhiệm của giáo viên, làm cho cô, trò, đồng nghiệp trở nên gần gũi gắn bó, yêu quý và tự hào về ngôi trường của mình.
 
 

Tại trường mầm non Nghĩa Thái
 
         Hội thi đồ dùng, đồ chơi tự làm phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non
        Hội thi “Thiết bị đồ chơi tự làm” nhằm lựa chọn sử dụng những sản phẩm có chất lượng kích thích sự phát triển trí tuệ cho trẻ thông qua tổ chức các choạt động giáo dục, hoạt động vui chơi cho trẻ, phù hợp với chương trình giáo dục mầm non.
       Thiết bị, đồ chơi được tập thể, cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường mầm non tạo ra, lựa chọn dự thi; Nhiều sản phẩm được cải tiến từ đồ dùng, đồ chơi đã có, nhiều sản phẩm được chế tạo mới. Các sản phẩm dự thi cấp trường đều có hình thức đẹp, hấp dẫn, đảm bảo số dông trẻ được chơi, sử dụng phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi, sáng tạo, khoa học và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, phù hợp với văn hóa địa phương, vùng miền. Hầu hết sản phẩm được làm từ các nguyên vật liệu sẵn có, tiết kiệm và hiệu quả.
        Hội thi tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên phát huy được tính sáng tạo, nghiên cứu, cải tiến các đồ dùng, đồ chơi; là căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên về khả năng tự làm đồ dùng dạy học, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nhằm nâng cao khả năng tự làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động giáo dục trẻ của giáo viên trong nhà trường.
 
         Hội thi thể thao, thi bé khỏe, bé năng khiếu
        Hội thi này được các trường mầm non trong huyện thi dưới nhiều nội dung, hình thức cũng đa dạng. Có thể thi các bài tập thể dục sáng của trẻ, có thể thi đồng diễn thể dục, có thể thi dưới dạng các trò chơi học tập, trò chơi vận động, trò chơi dân gian như “kéo co”, “cướp cờ”, “bịt mắt đánh trống”, chơi booing, chơi bóng đá, bóng truyền, bóng rổ, nhảy bao bố... Có thể thi hát, múa, kể chuyện, đọc thơ, đóng kịch. Nội dung thể hiện theo các bài hát, câu chuyện, bài thơ trẻ được tiếp cận trong các chủ đề đã học như chủ đề “ Trường mầm non”, chủ đề  “Gia đình”, chủ đề “Bản thân”, chủ đề “Nghề nghiệp”...Thành phần thi chủ yếu là trẻ mầm non ở một lớp, một khối lớp hoặc trẻ các khối lớp mẫu giáo, có thể thi theo đội trong một lớp, có thể thi theo đội giữa các khối lớp. Thời gian thi có thể thi theo khối lớp vào các buổi chiều, có thể thi toàn trường theo tháng.
       Hoạt động này là một hoạt động sôi nổi, được cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường mầm non hưởng ứng nhất, thu hút người tham gia thi nhiều nhất, thành phần cổ vũ đông nhất. Hội thi được sự quan tâm, theo dõi cổ vũ của đông đảo cha mẹ học sinh và cộng đồng dân cư.
         Hội thi này luôn tạo cho trẻ mầm non và những giáo viên tổ chức cho trẻ thi một sự vui tươi, thoải mái, khỏe khoắn, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, phát huy tinh thần rèn luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, rèn luyện năng khiếu, phong cách biểu diễn và sự mạnh dạn trong giao tiếp. Đó cũng là thành tích của cô và trò mừng ngày Nhà giáo Việt nam.
  
          Hội thi trang trí góc tuyên truyền
         Hoạt động này là hoạt động mỗi giáo viên phụ trách các nhóm lớp trong trường mầm non cần phải lựa chọn, sắp xếp nội dung, hình ảnh phù hợp để tuyên truyền tới các bậc cha mẹ học sinh về các hoạt động của lớp theo chủ đề. Nó bao hàm các nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của chủ đề đang thực hiện của tháng. Khi trang trí góc tuyên truyền giáo viên có thể sáng tạo về hình ảnh trang trí, nội dung trang trí sao cho các bậc phụ huynh dễ nhìn, dễ đọc, đẹp mắt, thông tin ngắn gọn, cần thiết.
Qua thực hiện thi, giáo viên có thể gắn kết chặt chẽ với cha mẹ trẻ, tham khảo ý kiến của cha mẹ trẻ về các nội dung , hình ảnh mình lựa chon, đồng thời nâng cao kỹ năng tuyên truyền để mỗi giáo viên là một tuyên truyền viên giỏi về nội dung chương trình giáo dục mầm non.
 
          Hội thi vẽ tranh, xé dán tranh, cắm hoa nghệ thuật
        Đây là một sân chơi bổ ích và lý thú cho giáo viên và trẻ mầm non. Ngoài những hoạt động chơi tự do, chơi có luật, hoạt động chơi trò chơi sáng tạo luôn làm trẻ thích thú. Những trò chơi sáng tạo nhưng chơi dưới dạng tĩnh như vẽ tranh, xé dán tranh, cắm hoa cũng rất bổ ích đối với trẻ. Thực hiện trong “Hội thi” lại làm trẻ hào hứng hơn. Hội thi khuyến khích người “chơi” tạo ra những sản phẩm, tác phẩm mang tính nghệ thuật đẹp và có ý nghĩa tượng trưng với những ý tưởng mới lạ, độc đáo về cái nhìn đối với môi trường xung quanh. Hội thi ở các trường diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể thi cá nhân, có thể thi tập thể, thi theo đội, theo nhóm, theo khối lớp... Các tác phẩm là kết quả của sự khéo léo, óc thẩm mỹ của người tham gia thi, của đội hoặc nhóm người dự thi. Bằng những nguyên liệu được chuẩn bị sẵn, trong một thời gian quy định, những bức tranh đẹp đươch tạo ra, những lọ hoa, bình hoa, bát hoa được cắm trở nên lung linh hơn, khiến người xem có nhiều cảm nhận về nét đẹp trong nghệ thuật cắm hoa, nét đẹp trong tranh vẽ  của người dự thi khi họ trình bày ý tưởng của mình.
        Qua hội thi này, cô giáo và trẻ mầm non có thể tự tạo cho mình những món quà mừng ngày 20-11, cũng chính trong hội thi, tình cảm bạn bè, tình đoàn kết nhất trí trong nhóm được đề cao, đồng thời tăng cường sự giao lưu học hỏi, thưởng thức cái đẹp giữa các thành viên.
 

Tại trường mầm non Nghĩa Thắng
 
         Thi trang trí lớp học
       Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh mầm non. Trong môi trường nhà trường, Lớp học chính là ngôi nhà thứ hai mà các em ở. Trong “ngôi nhà lớp học” trẻ mầm non được tiếp thu những kiến thức, hiểu biết, được rèn luyện, được giáo dục để hoàn thiện nhân cách. Môi trường giáo dục càng thân thiện, hấp dẫn càng có sự thu hút, tạo cho trẻ niềm yêu thích lớp học, sự hứng thú, say mê tìm hiểu sáng tạo của trẻ. Vì vậy, trang trí lớp học đẹp, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi trẻ luôn được các nhà trường quan tâm. Nó trở thành động lực để cán bộ, giáo viên sáng tạo, thi đua trang trí,  kết quả  trang trí lớp học là thành ích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Hội thi luôn đem đến cho trường mầm non môi trường phong phú, đa dạng, đẹp mắt và nhứng điều bất ngờ trong sự sáng tạo của giáo viên.
 
        Hội thi nấu ăn
        Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh trong các cơ sở Giáo dục mầm non; Nâng cao năng lực quản lý chất lượng nuôi ăn bán trú các trường mầm non; Tạo cơ hội để cán bộ quản lý, giáo viên có thể học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non. Đồng thời mở rộng củng cố hiểu biết về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ, về nhu cầu, chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non, về cách xây dựng thực đơn, quản lý khẩu phần ăn và chế biến các món ăn cho trẻ, về cách phòng chống các bệnh có liên quan đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ (suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì, thiếu vitamin A, còi xương..), về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến thức ăn cho trẻ... các trường mầm non trong huyện Nghĩa Hưng đã và đang tiếp tục tổ chức thi “ Dinh dưỡng cho bé” qua hội thi  “ Cô nấu ăn giỏi” cấp trường và cụm trường.
        Thi nấu ăn cho trẻ vào dịp 20-11 còn góp phần tôn vinh vai trò của người  cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non trong thời đại mới: Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Trong hội thi, người tham gia thi có dịp trổ tài nấu ăn của mình trước đồng nghiệp, bạn bè và cha mẹ học sinh, họ có thể giao lưu, học hỏi, chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon với đồng nghiệp của mình nhằm đem lại cho trẻ trong trường mầm non những bữa ăn phù hợp, chất lượng.
      Qua hội thi, tạo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường niềm vui, sự thú vị, sự thưởng thức và cảm nhận hương vị món ăn khi tham gia hội thi bổ ích này.

Tại trường mầm non Nghĩa Sơn
 
*

       Những tháng của đầu năm học 2016 – 2017, không khí thi đua lập thành tích chào mừng ngày kỉ niệm 20-11 đã và đang diễn ra hết sức sôi nổi ở tất cả các nhà trường. Hãy hòa mình vào các phong trào thi đua, tham gia tích cực vào các hoạt động có ý nghĩa như trên để chào mừng và tri ân các thầy giáo cô giáo bạn nhé. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin kính chúc các thầy các cô luôn luôn mạnh khỏe và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Thoan

Nguồn tin: Từ Tổ MN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn