09:56 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 327

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162395

Trang nhất » Tin Tức » Mầm non

SoGD

“Sáng tạo thiết bị, đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non”

Thứ tư - 15/02/2017 08:50
          Thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 -2017, các trường mầm non trong huyện Nghĩa Hưng đã phát động các phong trào thi đua để khuyến khích giáo viên hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học. Trong các phong trào đó, phong trào “Sáng tạo thiết bị, đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non” được thực hiện sâu rộng cả ở trong và ngoài nhà trường.
          Các nhà trường tuyên truyền, huy động lực lượng phụ huynh học sinh hỗ trợ sáng tạo  phong phú các loại đồ chơi cho trẻ. Điển hình trong các Hội cha mẹ trẻ  đó là Hội cha mẹ trẻ trường mầm non  Nghĩa Thịnh. Với lòng nhiệt tình của Hội cha mẹ trẻ, Ban giám hiệu  trường mầm non Nghĩa Thịnh đã nhận được rất nhiều đồ chơi từ cha mẹ trẻ tự làm, giúp đỡ nhà trường bổ sung đồ chơi ngoài trời cho trẻ chơi.
          Trong các nhà trường, đội ngũ giáo viên luôn say sưa sáng tạo, với mong muốn làm ra các loại thiết bị sử dụng trong giảng dạy khoa học, đẹp, tính năng sử dụng đa dạng, màu sắc, kích cỡ phù hợp với các độ tuổi trẻ mầm non. Mong muốn làm ra những đồ chơi mới từ những nguyên vật liệu sẵn có, dễ tìm, giá thành rẻ để vừa có lợi cho việc sử dụng trong vui chơi của trẻ, vừa đỡ cho nhà trường hay cha mẹ trẻ phải ủng hộ kinh phí trong điều kiện kinh tế còn hạn hẹp.
           Để tìm ra các loại thiết bị, đồ chơi có thể sử dụng tốt và có khả năng nhân diện trong trường, các nhà trường đã tổ chức triển lãm thiết bị, đồ chơi  tự làm và triển lãm video clips về các hoạt động của trẻ có ứng dụng sử dụng những sản phẩm tự làm sáng tạo đó. Qua đó các trường lựa chọn sản phẩm để dự thi cấp huyện và học tập trường bạn để tự làm thiết bị, đồ chơi bổ sung cho hệ thống thiết bị đồ chơi trong trường mình.
           Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện tổ chức triển lãm cấp cụm trường và cấp huyện để lựa chọn sản phẩm dự thi cấp tỉnh. Trong các đợt triển lãm, các sản phẩm tự sáng tạo của đội ngũ cán bộ giáo viên các nhà trường đã thể hiện được tấm lòng yêu trẻ, hiểu được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mà sáng tạo với tất cả tâm huyết của mình.
           Bằng sự nỗ lực cố gắng cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các nhà trường, mỗi năm học có biết bao sản phẩm tự sáng tạo đưa vào sử dụng góp phần phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non mà có thể chỉ có người trong ngành mới thấu hiểu. Từng ngày, từng ngày trẻ mầm non đến trường trong niềm khát khao tìm hiểu, say mê chơi, say mê khám phá để nhận thức tốt hơn, đề nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, năng động hơn, sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp phong phú hơn, nói năng mạch lạc hơn. Chắc hẳn những bậc cha mẹ nào quan tâm đến con trẻ cũng hiểu được đó là kết tinh từ những tấm lòng của đội ngũ cán bộ giáo viên mầm non trong các nhà trường.
          Mỗi chủ đề  thực hiện của Chương trình Giáo dục mầm non lại đòi hỏi người giáo viên có một sáng tạo mới để hấp dấn trẻ hơn, để có sự mới lạ cho trẻ hứng thú chơi, hứng thú phát hiện và khám phá. Kỳ triển lãm “ sáng tạo thiết bị, đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non” các cấp dù có qua đi thì việc sáng tạo thiết bị của đội ngũ cán bộ giáo viên mầm non vẫn mãi mãi còn, bởi cuộc sống là luôn nhìn về phía trước, có rất nhiều điều mới lạ mà ta cần hướng cho trẻ kiếm tìm.

Một số hình ảnh thiết bị, đồ chơi tự sáng tạo của đội ngũ cán bộ giáo viên trường mầm non:
 


Bộ thiết bị, đồ chơi " Lớp học" làm từ xốp, gỗ và vải của trường mầm non Nghĩa Minh.
Đồ chơi " Bộ sách đa dạng"  của trường mầm non TT Rạng Đông
Sử dụng để tìm hiểu khám phá trong 10 chủ đề của trẻ 5-6 tuổi,
9 chủ đề của trẻ mẫu giáo 3, 4 tuổi và các chủ đề của trẻ nhà trẻ


Các bộ đồ chơi " Sa bàn thông minh" và "chiếc nón kỳ diệu"
của trường mầm non A Nghĩa Thành


Bộ đồ chơi "Ngôi nhà đa năng" của trường mầm non TT Liễu Đề


Thiết bị , đồ chơi "Sa bàn của bé" và "quả táo kỳ lạ"
của trường mầm non Nghĩa Trung, Nghĩa Hồng
Sử dụng được cả mặt trước và mặt sau của thiết bị.

 
Bộ đồ chơi" Bàn cờ tranh -chữ" làm từ xốp và nút chai
của trường mầm non thị trấn Rạng Đông


Bộ đồ chơi " Chiếc bảng diệu kỳ" của trường mầm non TT Rạng Đông


Bộ đồ chơi " Bàn quay chữ- Số" của trường mầm non thị trấn Rạng Đông

 

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Thoan

Nguồn tin: Từ tổ GDMN

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn