11:05 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28436

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133621

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

SoGD

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện tại Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017)

Thứ sáu - 17/11/2017 22:55

           Trong những năm qua, ngành GDĐT huyện nhà luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nghĩa Hưng. Tại buổi Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), tổng kết phong trào thi đua "Hai tốt" năm học 2016 - 2017, phát động phong trào thi đua "Hai tốt" năm học 2017 - 2018, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm.

(Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu)

 

            Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các nhà giáo đại diện đội ngũ cán bộ giáo viên các nhà trường và hội viên Hội cựu giáo chức;

Kính thưa toàn thể thưa các đồng chí!        

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), ngày hội của các thế hệ nhà giáo; cũng là ngày hội tri ân của học sinh, của PHHS và của toàn xã hội đối với nghề trồng người.

Được sự cho phép của Thường trực Huyện ủy, lời đầu tiên, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, tôi xin chúc mừng và kính chúc các Nhà giáo mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc các nhà giáo luôn tìm được niềm vui trong nghề nghiệp mà mình hằng theo đuổi.

Tôi cũng xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các đ/c lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc.

          Kính thưa các nhà giáo !

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Trong những ngày này, kí ức mỗi người, lại hiện lên hình ảnh, những kỉ niệm về người thầy, người cô kính yêu, có dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời cắp sách đến trường của mình mà chúng ta đã lưu giữ tận đáy lòng. Chúng ta đang sống với cảm xúc sâu lắng, dâng trào, thấm đẫm tình nghĩa thầy trò và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Những cảm xúc ấy được thể hiện phong phú qua các mặt hoạt động của cuộc sống. Chúng ta tự hào, kính trọng và cũng xúc động biết bao trước sự hy sinh thầm lặng của những người Thầy với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu.  Đó là những người thầy sẵn sàng đương đầu với bom đạn, trấn giữ trước cửa hầm trú ẩn để hướng dẫn và bảo vệ học sinh trong chiến tranh; Đó là những tấm gương sáng không bị mặt trái của cơ chế thị trường tác động trong thời bình; Đó là những nhà giáo tâm huyết đang công tác cũng như hội viên hội cựu giáo chức; Đó không chỉ là những người thầy hàng ngày đứng trên bục giảng, mà một người lính ở nơi biên cương xa xôi dạy trẻ em biết cách tiến gần đến với cuộc sống văn minh, hay một người bạn gợi ý cho ta một cách làm sáng tạo cũng đều xứng đáng nhận được sự tri ân.

Chúng ta đều biết dạy học là một nghề, như bao nghề khác. Tuy nhiên, hoạt động dạy học có sắc thái riêng: việc dạy chữ đi liền với việc dạy người, cũng vì thế, có thể thấy ở đây có 2 mặt: nghề là dạy chữ, nghiệp là dạy người.

Các em học sinh chờ đợi điều gì ở người thầy, bên cạnh những kiến thức sách vở? Các em đợi một điều gì đó sâu xa hơn, đó là sự tôn trọng nhân cách, lòng khoan dung, sự công bằng, và có lẽ ở cả nếp nghĩ, nếp sống của người thầy nữa. Đây chính là biểu hiện cái nghiệp đi liền với nghề, làm cho nghề thêm giá trị. Cái nghiệp trồng người ấy cứ theo mãi con đường nghề, trăn trở trong suy nghĩ, trong cảm nhận, trong suy tư của người thầy. Và những nét mang đậm tính nhân văn ấy cũng sống động trong lòng  học sinh, để lại hiện lên, một lúc nào đó, trên đường hành quân, trong quá trình công tác hay những lúc vui, buồn trong cuộc sống, là một sự dâng trào ấm áp tình người. Chính cái nghiệp trồng người ấy đã ăn sâu, đi vào tiềm thức và như máu thịt của mỗi nhà giáo, tạo nên nhân cách mỗi nhà giáo nói riêng, phẩm chất nhà giáo Việt Nam nói chung.

Hòa cùng dòng chảy của lịch sử Đảng bộ Nghĩa Hưng, được nuôi dưỡng bởi truyền thống quê hương, các thế hệ nhà giáo huyện Nghĩa Hưng lại được cọ sát trong một phong trào đỉnh cao: phong trào GD tỉnh nhà với 23 năm liên tục là “Đơn vị dẫn đầu” toàn quốc, các thế hệ nhà giáo Nghĩa Hưng nối tiếp nhau viết lên trang sử vàng truyền thống giáo dục của quê hương, góp phần không nhỏ tô điểm cho bức tranh NTM trên quê hương Nghĩa Hưng ngày càng thêm sống động, làm giàu thêm cho truyền thống của mảnh đất  nghĩa tình và hưng thịnh.

Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hưng luôn tri ân các thế hệ nhà giáo - Những kỹ sư tâm hồn, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thường nhật nhưng với tinh thần trách nhiệm, các nhà giáo vẫn tràn đầy nhiệt huyết, say mê với nghề nghiệp cao quý, “Tất cả vì học sinh thân yêu!” đã lập nên những thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục huyện nhà đã đạt được trong những năm qua. Huyện ủy, HĐND và UBND huyện cũng đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp đầy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và phong trào khuyến học của các xã, thị trấn, góp phần to lớn vào thành tích của ngành giáo dục.

Kính thưa các Nhà giáo!

Xã hội rất tin tưởng và trân trọng các nhà giáo, càng trân trọng và tin tưởng bao nhiêu thì trọng trách nhà giáo càng lớn bấy nhiêu.

Từ trước đến nay, bốn chữ “kỹ sư tâm hồn” gần như đã trở thành một mặc định về nghề giáo. Lặng lẽ suy tư về 4 chữ này: “Kỹ sư tâm hồn” - liệu có phải là công việc dẫn dắt con người đi trong cuộc đời? Điều này đòi hỏi người Thầy phải hiểu về đời, để hoàn thành nhiệm vụ dẫn dắt con người. Từ đó người Thầy phải thấu hiểu bản thân, và tu dưỡng, đào luyện được tâm hồn của chính mình, làm hành trang để đào luyện tâm hồn của học sinh. Đây là công việc quá ư tinh tế, quá ư khó khăn, và không phải ai trong nghề cũng làm được.

Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hưng luôn mong muốn các nhà giáo phải chân thật lắng nghe lương tâm mình, lắng nghe sự mách bảo từ trong sâu thẳm của tâm hồn mình, chân thành quan sát và đón nhận những lay động dù nhỏ nhất trong đôi mắt trẻ, thì mới có thể nhận ra con đường mình cần dẫn dắt học trò đi trong cuộc đời, tránh cho trẻ không lạc lối.

Kính thưa các Nhà giáo, kính thưa các vị đại biểu!

Hòa chung vào sự trăn trở, bứt phá đi lên của nền giáo dục cách mạng Việt Nam, hôm nay, chúng ta đang cùng toàn quốc thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đợt cải cách lần thứ tư. Vẫn biết lĩnh vực giáo dục luôn được xã hội quan tâm và bàn luận. Bên cạnh đó, những bước đi đầu của công cuộc đổi mới này chưa thật tự tin nên càng đón nhận nhiều ý kiến bàn luận hơn. Chúng ta cũng vẫn biết bất cứ sự đổi mới nào cũng gian truân, trắc trở. Nhưng không có đổi mới thì không có tiến bộ.

Tôi trân trọng đề nghị cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của các địa phương, với trách nhiệm của mình, chung tay cùng công cuộc đổi mới, và cùng tạo dựng một môi trường xã hội trong lành, làm bệ đỡ, tạo đà cho giáo dục huyện nhà tiếp tục phát triển bền vững.

Với truyền thống nhà giáo Nghĩa Hưng, tôi mong muốn các thầy, cô giáo chủ động bắt nhịp thật nhanh với công cuộc đổi mới mà Bộ Giáo dục đang triển khai. Vấn đề là tiếp cận đổi mới như thế nào? Đổi mới từ dưới lên hay từ trên xuống; bắt đầu ngay từ hôm nay hay chờ đợi đến ngày mai? Câu trả lời mà Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hưng đang mong chờ lúc này là: trước hết các thầy, cô tự đổi mới chính mình, tất cả vì học sinh thân yêu.

        Đổi mới  phương pháp giảng dạy và biện pháp giáo dục học sinh; đổi mới mối quan hệ, giao tiếp giữa giáo viên với phụ huynh, giữa thầy với trò. Cuộc tự đổi mới này xuất phát từ sự thôi thúc của lương tâm, trách nhiệm nhà giáo; từ lòng tự trọng nghề nghiệp của mỗi người thầy. Cuộc tự đổi mới này không cần ai đôn đốc, không tốn tiền bạc nhưng lại đòi hỏi sự nỗ lực, tận tâm của mỗi nhà giáo; và cũng là sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất để sau vài năm học nữa chúng ta hòa cùng toàn quốc bước vào đổi mới chương trình, thay sách giáo khoa.

Về nhiệm vụ cụ thể để đẩy mạnh phong trào thi đua hai tốt năm học 2017 - 2018, chúng ta đồng ý với phương hướng đã nêu trong báo cáo, tôi xin lưu ý một số điểm để chúng ta tập trung hơn.

- Một là: Tăng cường công tác quản lý ở các nhà trường, đảm bảo chặt chẽ, cụ thể; linh hoạt, sáng tạo nhưng tuân thủ nghiêm túc các quy định, kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu và dạy thêm, học thêm tràn lan. Đây chính là nguồn gốc làm cho mối quan hệ thầy trò vốn trong sáng, cao thượng bị méo mó. Phòng GDĐT sớm tổ chức hội nghị để tìm ra biện pháp tạo động lực thúc đẩy đội ngũ, cùng biện pháp giúp phong trào GD-ĐT của huyện phát triển ổn định, vững chắc, và đồng đều giữa các xã, giữa các trường trong cùng cấp học.

- Hai là: Cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho học sinh bằng cách nâng cao chất lượng các hoạt động tập thể, tránh khuôn mẫu, hình thức để cuốn hút học sinh. Tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường gia đình và xã hội để phối hợp quản lý học sinh.

          Ba là: Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Thực hiện tốt việc đăng ký, giao ước, ký kết thi đua trong các đơn vị. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng cấp trường, xây dựng qui chế hoạt động cụ thể, tạo nền nếp, hiệu quả. Đảm bảo công tác thi đua, khen thưởng luôn là động lực thúc đẩy mọi hoạt động của ngành, nhất là hiện nay khi căn bệnh vị thành tích vẫn còn tồn tại trong một số nhà trường.

Bốn là: Nâng cao hiệu quả hoạt động của hội khuyến học các cấp, tích cực xây dựng hội khuyến học dòng họ, làng xóm và nhà trường. Phấn đấu có thêm nhiều gia đình, dòng họ, thôn, làng đạt danh hiệu “Khuyến học – Khuyến tài”.

Kính thưa các vị đại biểu khách quí,

Thưa các đồng chí!

Trong bầu không khí phấn khởi chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng chung vui với những thành tích của phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2016 - 2017 vừa qua, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng đội ngũ nhà giáo huyện Nghĩa Hưng tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành trong năm học 2017 - 2018.

Nhân dịp này, UBND huyện Nghĩa Hưng xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định. UBND huyện cũng mong nhận được sự phối hợp trách nhiệm, sát sao các ban, ngành, đoàn thể của huyện; của cấp ủy, chính quyền các xã thị trấn trong lĩnh vực giáo dục để phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2017 – 2018 sẽ giành được những thành tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự chăm lo của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.

Một lần nữa thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tôi xin kính chúc các vị đại biểu, các nhà giáo sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn