09:37 ICT Thứ năm, 27/07/2017

Bài thu hoạch chuyến tham quan, học tập và trải nghiệm những địa điểm lịch sử trong tỉnh Nam Định của học sinh trường THCS TT Rạng Đông

Chủ nhật - 09/07/2017 14:58
Bài thu hoạch chuyến tham quan, học tập và trải nghiệm
những địa điểm lịch sử trong tỉnh Nam Định
 của học sinh trường THCS TT Rạng Đông

Ngày 6/6/2017, hơn 60 học sinh trường THCS Thị trấn Rạng Đông có thành tích học tập tốt năm học 2016-2017 được các bạn trong lớp lựa chọn đã có chuyến tham quan trải nghiệm thật bổ ích tại những địa điểm lịch sử nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Mặc dù tiết trời nóng bức nhưng các bạn đã có những bài học thật lí thú ngoài những kiến thức sách vở trong nhà trường.
              Điểm dừng chân đầu tiên chính là Bảo tàng Đồng Quê – nơi tái hiện hình ảnh cuộc sống của những người nông dân đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam xưa kia. Bảo tàng Đồng Quê được xây dựng trên diện tích 500m2, trước khi lên thăm bảo tàng chúng em được tham quan những ngôi nhà cổ xưa, từ căn nhà bần nông, trung nông cho đến những vật dụng  mô phỏng  cuộc sống  lao động, sản xuất  của những người  nông dân xưa kia. Được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh này em đã phần nào hiểu hơn những tác phẩm văn học mà em đã được học trong nhà trường, đó là các tác phẩm: “ Tắt Đèn” của Ngô Tất Tố, “ Lão Hạc ”của Nam Cao. Sau đó, chúng em lên thăm bảo tàng, tòa nhà 4 tầng là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến bộ đội Công binh, Hải quân, các hiện vật văn hóa đồng quê và các dụng cụ làm nông của nền văn minh lúa nước. Bảo tàng Đồng Quê đã đi vào hoạt động được 5 năm do nhà giáo Ngô Thị Khiếu cùng chồng là thiếu tướng Hoàng Kiền sáng lập nên. Hai ông bà đã dày công sưu tầm trên khắp đất nước Việt Nam các vật dụng từ thời xa xưa của những người nông dân Việt Nam để cho thế hệ chúng em đang được sống trong thời  hiện đại với những phương tiện tiên tiến vẫn hình dung được cuộc sống của ông cha ta thời trước.
             Điểm dừng chân thứ hai là nhà thờ Bùi Chu - một công trình mang dấu ấn kiến trúc phương Tây được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Bước vào thánh địa em được bắt gặp hình ảnh đức mẹ đồng trinh Maria đang  bồng con trên tay,  bức tượng đã cho ta thấy tình yêu thương sâu sắc mà người mẹ dành cho con. Ngoài ra trong thánh địa còn có mộ phần của 34 vị thánh được mô tả dưới dạng tượng sáp. Đây là một công trình kiến trúc có quy mô khá lớn phản ánh vẻ trang nghiêm, thành kính của Thánh địa.
             Đoàn tiếp tục lên xe về xã Hành Thiện huyện Xuân Trường để đến thăm ngôi nhà tưởng niệm cố tổng bí thư Trường Chinh.  Ngôi nhà này được cụ Đặng Xuân Bảng, ông nội  của bác Trường Chinh xây dựng nên.  Đây là nơi sinh ra lớn lên và cũng là nơi hoạt động cách mạng của bác. Nơi đây có thời kì từng là nơi in tài liệu, sách báo tuyên truyền phục vụ cách mạng đồng thời còn là nơi che dấu đồng chí Trường Chinh trong những lần về hoạt động cách mạng tại quê nhà. Chúng em được cô hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của bác, chúng em cảm thấy vô cùng khâm phục tự hào hãnh diện trên quê hương Nam Định lại có những vị lãnh tụ kiệt xuất như vậy. Hiện nay ngôi nhà vẫn còn lưu giữ nhiều những kỉ vật , nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của của Bác Trường Chinh.
             Sau bữa cơm trưa tại Micom Plaza và được vui chơi giải trí tại đây, chúng em được đến tham quan Đền Trần – nơi thờ phụng của 14 vị vua Trần. Tại đây đoàn được bày tỏ lòng biết ơn thành kính với các vị vua Trần, được tìm hiểu về văn hóa lịch sử và sự hình thành triều đại nhà Trần trong lịch sử phong kiến nước ta. Nhà Trần là  triều đại hưng thịnh nhất trong các triều đại phong kiến nước ta chính vì thế các vị vua Trần có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước ta trong nhiều thế kỉ.
              Điểm cuối cùng mà chúng em được tham quan chính là Bảo tàng Nam Định, nơi lưu giữ và phát huy giá trị của gần 20.000 tài liệu, hiện vật phản ánh một cách sinh động và tương đối toàn diện về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội của tỉnh Nam Định. Tham quan bảo tàng chúng em như hình dung ra đất nước Việt Nam thu nhỏ  từ thời kì nguyên thủy cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ trường kì của dân tộc.
            Qua chuyến tham quan này chúng em đã học tập được rất nhiều điều thú vị, chúng em biết được truyền thống văn hóa lịch sử của cha ông ta từ xưa đến nay, về cuộc sống của người nông dân Việt Nam thời trước. Những nét văn hóa, lịch sử  truyền thống đó không bị mất đi mà luôn được bảo tồn, gìn giữ. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Em mong sau này sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến tham quan trải nghiệm thú vị như vậy.

Lại Thị Dịu – lớp 9C
Một số hình ảnh tiêu biểu:

Tin và hình ảnh do
trường THCS TT Rạng Đông cung cấp