01:32 ICT Thứ sáu, 24/11/2017

Thứ ba - 14/11/2017 20:47
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THÁNG 11/2017
CỦA TRƯỜNG THCS DOÃN KHUÊ

Căn cứ kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 của Phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng và kế hoạch năm học của trường THCS Doãn Khuê. Chiều ngày 03/11/2017, BGH trường THCS Doãn Khuê phối hợp với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đã tổ chức cho các em học sinh của nhà trường chuyến đi hoạt động trải nghiệm thực tế tại khu lưu niệm nhà cố Tổng bí thư Trường Chinh. Đây là quê hương, nơi sinh ra người học trò ưu tú, xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định)
           Với sự chuẩn bị chu đáo, hành trình về với khu di tích lưu niệm nhà cố Tổng bí thư Trường Chinh được khởi hành từ 12h45ph. Vượt qua quãng đường gần 50km, sau hơn 1 giờ đồng hồ, đoàn đã có mặt tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
           Đồng chí Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu sinh ngày 09/02/1907 là con trai cả của ông Đặng Xuân Viện - một nhà nho yêu nước.
Ngôi nhà lưu niệm là nơi lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương cũng như những kỉ vật liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trường Chinh. Ngôi nhà tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 531m2 gồm 5 gian phòng, mái lợp ngói nam và phía tây có vách thuận ngăn cách với 3 gian phòng. Phòng khách ở giữa. Trước đây, bức thuận có ngưỡng cao lắp cánh cửa ô. Từ năm 1949 được thay bằng cánh cửa quân bài và hệ thống ngưỡng cũng được hạ thấp tạo nên không gian rộng hơn. Phía trước có tường hoa, sân gạch và một ao nhỏ nằm sát ở phía ngoài đường. Ngoài bờ ao có một số cây lưu niệm. Giáp đường là hàng dậu bằng tre được cắt tỉa ngay ngắn. Lối vào là cổng gạch được xây dựng khá cổ kính.
         Đặc biệt sau những năm đồng chí Trường Chinh qua đời, Đảng bộ và nhân dân Nam Định phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống uống nước nhớ nguồn, bằng những việc làm thiết thực đã ra sức tôn tạo, giữ gìn khu lưu niệm ngày một khang trang. Hiện nay khu nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh có các hạng mục sau: Nhà lưu niệm (nhà thờ), nhà khách, nhà lợp bổi phân bổ theo tòa ngang dãy dọc, có sân, vườn, ao nước được bao bọc trong khuôn viên khép kín mang đậm phong cách truyền thống.
         Cũng trong chuyến đi này, thầy và trò nhà trường đã ghé thăm trường THCS Đặng Xuân Khu – ngôi trường mang tên thật của cố Tổng bí thư Trường Chinh và là một trong những ngôi trường có quy mô lớp học lớn nhất của huyện Xuân Trường.
         Buổi trải nghiệm, tham quan thực tế thực sự bổ ích và lý thú. Thông qua buổi trải nghiệm, các em học sinh đã hiểu biết nhiều hơn về cuộc đời, sự nghiệp của cố Tổng bí thư Trường Chinh – một nhà cách mạng kiệt xuất của Việt Nam, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Nam Định.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TRẢI NGHIỆM:

Tin và hình ảnh do Trường THCS Doãn Khuê cung cấp