01:47 ICT Thứ sáu, 24/11/2017

Ngày Quốc tế thiếu nhi

Thứ bảy - 01/07/2017 14:54
Ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời nhằm bảo vệ quyền trẻ em, tôn vinh tình yêu thương của bậc cha mẹ, người lớn dành cho trẻ em.
         Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi trẻ em trên toàn thế giới, nhằm đòi chính phủ các quốc gia trên thế giới phải nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu niên, nhi đồng.
         Từ năm 1950, ngày đầu tiên của tháng 6 được biết đến là ngày Quốc tế thiếu nhi
         Mặc dù Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày bảo vệ quyền lợi trẻ em. Nhưng trên thực tế ngày 1/6 được kỷ niệm ở nhiều nước theo chế độ chủ nghĩa xã hội; trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Nga, Séc và Romania.
         Năm 1954, Liên Hợp Quốc đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 hằng năm. Ngày này đánh dấu sự kiện quan trọng về quyền trẻ em: Công ước về quyền trẻ em được ký kết vào ngày 20/11/1989 và được hơn 191 quốc gia phê chuẩn. Tuy nhiên, các nước trên thế giới vẫn quyết định chọn ngày riêng để kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi tại quốc gia mình.
         Sau khi giành được độc lập, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em và  lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi.
         Trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.
         Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày 1/6, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan  đón nhận tình yêu thương của bậc cha mẹ, người lớn dành cho trẻ em.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở huyện Nghĩa Hưng

Ở huyện Nghĩa Hưng, Các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội,  các trường mầm non trong huyện cũng dành sự quan tâm chăm lo tới các cháu thiếu nhi trong ngày 1/6.

Một số hình ảnh thiếu nhi huyện Nghĩa Hưng trong ngày 1-6:

1-6 Tại trường mầm non Hoàng Nam
Thiếu nhi vui múa hát

Thiếu nhi Hoàng Nam ngày 1-6

Ông Nguyễn Văn Thắng- phó chủ tịch thường trực UBND huyện,
đại diện Các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị huyện Nghĩa Hưng
dự lễ kỷ niệm 1-6  tại trường mầm non xã Hoàng Nam

Các vị đại biểu đại diện Đảng, chính quyền, các ban nghành, đoàn thể,
các tổ chức CT XH xã Hoàng nam
dự  lễ kỷ niệm 1-6

Đại diện UBND huyện, Ban bảo trợ trẻ em huyện Nghĩa Hưng
tặng quà cho thiếu nhi  xã Hoàng Nam