07:06 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 596

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133261

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

SoGD

Xây dựng trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn

Thứ sáu - 17/11/2017 16:09
Xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn
 
Người viết: cô giáo Phạm Thị Dược Thược
            Trường THCS xã Nghĩa Trung nằm ở vị trí trung tâm huyện Nghĩa Hưng với bề dày truyền thống dạy và học. Trong năm học 2017-2018, nhà trường đã thực hiện thường xuyên việc xây dựng “Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn” đây là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Nhà trường đã nhận thức rõ môi trường sạch, cảnh quan xanh, không gian thời gian và môi trường giáo dục an toàn là một trọng những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường có văn hóa lành mạnh, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.
          Được học tập và làm việc trong môi trường “Xanh - Sạch – Đẹp - An toàn” là mong muốn của mỗi chúng ta. Môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn không những giúp thầy và trò càng thêm yêu trường, mến lớp mà còn là động lực thúc đẩy thầy cô và học sinh trong việc xây dựng, giữ gìn, bảo vệ và phát triển môi trường giáo dục ngày càng tốt đẹp hơn. Ngôi trường sạch, đẹp không những để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người, nó còn có ý nghĩa giáo dục với mỗi chúng ta, hình thành ý thức thói quen tốt, góp phần và bảo vệ môi trường.
        Ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”, kết hợp với chủ trương xây dựng không gian lớp học, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo do Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng ban. Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết và có tầm nhìn chiến lược theo quy hoạch phát triển dần đạt tiêu chí trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”.
(Hình ảnh nhà trường nhìn từ ngoài cổng)


(Hình ảnh bồn cây ngoài cổng trường)
        Mỗi thầy giáo, cô giáo là người gương mẫu nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường trong lành. Thực sự coi trường là nhà, xác định việc làm của chúng ta đang vì chính chúng ta và học sinh thân yêu.
        Nhà trường có tường xây và hàng rào cây xanh, khuôn viên nhà trường được trồng cây xanh, cây bóng mát, trồng cỏ, hoa, cây cảnh hài hòa và phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà trường, phủ xanh các khoảng đất trống. Thầy cô đã cùng các em học sinh cải tạo làm đất, trồng hoa trên các bồn hoa trong khuôn viên nhà trường. Trồng hoa thành thảm hình vuông, hình chữ nhật, thành hàng dài hai bên lối đi, dưới gốc cây bóng mát, sân tập thể dục thể thao… (chọn loại cỏ dễ trồng và dễ kiếm ở địa phương như: cỏ lạc hoa, hoa sam, hoa mười giờ...)
(Hình ảnh cô, trò cùng nhau làm đất trồng cây)
         Trồng cây cảnh, hoa trong các chậu, các lẵng được đặt, treo tại những vị trí thích hợp ngoài sân trường, trên hành lang, trong các phòng chức năng. Cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh, hoa, cỏ thường xuyên được tu bổ chăm sóc và tạo điều kiện để giáo viên, học sinh được thụ hưởng những thành quả đã có.
(Hình ảnh trang trí lớp học 7A)

       
      Không chỉ trên bài giảng trên lớp mà thầy cô còn giúp học sinh nhận thức về thế giới xung quanh, về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là trong cuộc sống hàng ngày với các việc làm dù là nhỏ nhất, tích hợp liên môn và ứng dụng kiến thức khoa học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay trong nhà trường, từ gia đình đến cộng đồng. Đưa các hoạt động của thầy và trò ra ngoài không gian lớp học để trải nghiệm tìm tòi, tôn tạo và thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên.
           Thầy cô đã phổ biến kiến thức rộng rãi tới từng học sinh về môi trường, về biến đổi khí hậu, về không gian an toàn mà các em đang tự mình xây dựng và sống chung với nó. Các thầy, cô giáo khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ cảnh quan nhà trường, hơn nữa là tự giám sát các hoạt động tự quản, tự rèn, tự bảo vệ trong và ngoài nhà trường. Những việc làm như nhắc nhở tuyên dương dù là nhỏ cũng sẽ góp phần hình thành ý thức bảo vệ môi trường ở những công dân nhỏ tuổi.
           Tạo môi trường xanh và sạch, có cảnh quan hài hòa trong mô hình kiến trúc tổng thể và đảm bảo tính thẩm mỹ, xây dựng không gian lớp học thân thiện, ý nghĩa tạo cho các em hứng thú mỗi khi đến trường, coi lớp học là nhà với các bảng biểu, khẩu hiệu, góc sinh nhật, góc sáng tạo, thư viện lớp học sưu tầm nhiều tranh ảnh đẹp của đất nước để trang trí lớp học.…  được sắp xếp hợp lí, tiện dụng, sống hài hòa thân thiện với thiên nhiên, rèn luyện học sinh về lí tưởng, nhân cách, lối sống. Trang phục của giáo viên, học sinh gọn gàng, sạch, đẹp (Theo đúng những quy định chuẩn mực nhà giáo và học sinh).
         Cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo an toàn cho học sinh học và hoạt động an toàn. Có thiết bị phòng, chống cháy nổ và các bảng biểu hướng dẫn sử dụng. Học sinh có ý thức tự giác thực hiện an toàn trường học: tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, giữ gìn trật tự an ninh, phòng chống cháy nổ, đuối nước, các tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, không có hiện tượng bạo lực học đường. Nhà trường có nhiều giải pháp trong giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh và quản lý đảm bảo an toàn trường học.
       Môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp – An toàn” sẽ tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thú vị và hấp dẫn để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học “Xanh - Sạch - Đẹp – An toàn” còn có ý nghĩa giáo dục chúng ta có ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường giúp các em ngày càng yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè và tạo sức lan tỏa đến tất cả mọi người.
Một số hình ảnh khác trong nhà trường.



Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn