10:51 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 453

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17412

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162521

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

Bức thư gửi cô giáo lớp 1

Thứ sáu - 01/08/2014 04:48
Không nổi tiếng như bức thư của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln (1809-1865) gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học, và có lẽ nó cũng chưa từng được viết bằng ngôn ngữ khác Tiếng Việt, nhưng bức thư chứa đựng những ước muốn mộc mạc, chân thành của mỗi bậc phụ huynh khi gửi con tới trường. Trong bức thư cũng chứa đựng nhiều triết lý về cuộc sống, về giáo dục… Xin giới thiệu tới các thầy, cô giáo và đặc biệt là các thầy, cô đang trực tiếp dạy lớp 1, bức thư của một phụ huynh gửi cho cô giáo của con mình khi cháu bước vào lớp 1. (CHIBI)


Thưa cô,
Hôm nay, tôi trao con trai tôi cho cô, đứa trẻ với tâm hồn nguyên sơ như trang giấy trắng. Trong những tháng ngày đầu đời, tôi đã cố gắng gieo hạt mầm tử tế và thánh thiện cho cháu bằng gọi dạ bảo vâng, bằng những chuyến đi từ thiện đầu tiên. Những ngày tháng tới đây, cô sẽ là người vun trồng cho hạt mầm ấy thành cây vững vàng.
Xin cô hãy mở rộng vòng tay đón cháu vào mái trường, vào lớp học mà cô là người thuyền trưởng tài hoa chèo lái.

Thưa cô,
Nếu cháu có học chậm một chút so với các bạn vì tôi không cho cháu học chữ trước khi vào lớp 1 thì xin cô hãy kiên nhẫn, giúp cháu đừng sợ hãi những con chữ đầu đời, xin đừng đánh cháu để cháu nhớ những con chữ hay bài toán cô nhé.
Nếu cháu có mải chuyện với bạn học kề bên, xin cô đừng mắng cháu là đồ mỏ nhọn mà hãy dạy cho cháu biết cần im lặng khi đang trong lớp học.
Nếu cháu có lỡ bĩnh ra quần, xin cô đừng mắng cháu là đồ đần thối hay bé hư hỏng mà hãy dặn dò cháu lần sau nhớ ra toilet và báo với cô.
Nếu cháu có lỡ tay đánh bạn thì xin cô hãy phạt cháu thật nghiêm khắc để cháu hiểu rằng kẻ mạnh thật sự là người nâng đỡ người khác chứ không phải đánh người. Và nếu cháu có lỡ bị bạn đánh thì xin cô hãy dạy cháu biết cách tự vệ bằng cách phản ứng lại với lời nói văn minh, báo với người lớn và xin cô hãy phân xử thật công bằng nếu chúng nó đánh nhau.

Thưa cô,
Nếu vạn bất đắc dĩ phải đánh cháu, xin cô hãy bắt cháu nằm dài ra, đánh vào mông và nói rõ với cháu rằng cô đánh cháu là vì lý do gì chứ xin đừng vì chút bực bội cá nhân nào đó mà trút dồn vào ngọn roi thù hằn lên người cháu cô nhé.
Xin cô đừng tát vào má cháu, đôi gò má phúng phính kia sẽ sớm phai vết hằn tay cô nhưng tâm hồn non trẻ của cháu sẽ đau mãi.

Thưa cô,
Là mẹ, tôi biết rằng sẽ khó có bất kỳ người phụ nữ nào thương con tôi như chính tôi. Nhưng tận đáy lòng, tôi khao khát cô sẽ là mẹ hiền của cháu, như lời bài hát mà cháu đã được học: Khi ở trường cô giáo như mẹ hiền.
Xin cô hãy lắng nghe những tiếng nói không lời của cháu, nhìn mặt cháu thật kỹ để biết cơn sốt nào đang nóng trong người cháu, cơn đau nào đang đau trong dạ dày cháu để báo cho gia đình biết.
Xin cô hãy lắng nghe tiếng lòng của cháu những khi cháu bị "đầu gấu" lớp trên bắt nạt hoặc bị bạn đánh mà không dám thưa cô, để cô thấu hiểu và giải quyết những mầm bạo lực, giúp cháu có một môi trường học tập thật trong lành.
Xin cô hãy để lại những muộn phiền ngoài cửa lớp, để lại những định kiến về phụ huynh (nếu có) để mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần và cô yêu chúng như yêu chính những đứa trẻ của mình.

Thưa cô,
Nếu có yêu thương cháu nhiều hơn các bạn, xin cô đừng bày tỏ ra bên ngoài vì như thế cháu sẽ dễ ỷ lại.
Nếu cô có ghét bỏ cháu, xin cô hãy giấu sự ghét bỏ ấy vào lòng và đừng bày tỏ ra ngoài vì như thế cháu sẽ vô cùng mặc cảm.
Nếu có bất công, xin cô đừng cho các cháu cảm thấy, vì mỗi một sự bất công của cô hôm nay sẽ gieo vào lòng cháu hạt giống phản kháng và mặc cảm ngày mai.

Thưa cô,
Nhiều người cho rằng dạy lớp 1 không khó, nhưng tôi biết rằng dạy lớp 1 không dễ song vô cùng lý thú, tôi biết rõ những nỗi vất vả của các cô, xin cho người mẹ này được chia sẻ với cô những nỗi vất vả ấy.
Tôi hiểu có những lúc cô sẽ mệt mỏi, sẽ muộn phiền, sẽ gắt gỏng vì các cháu không ngoan, vì bài vở và thành tích bị đè nặng lên đôi vai gầy của cô.
Tôi hiểu sẽ có những lúc cô không giữ được bình tĩnh và chỉ muốn quát tháo rồi đánh đập lũ quỷ nhỏ nghịch phá.
Tôi hiểu sẽ có những lúc áp lực thành tích buộc cô phải dùng kỷ luật sắt, bắt trẻ phải đi học thêm và thậm chí có thể hành hạ trẻ nếu trẻ không vâng lời.
Nhưng xin cô, nếu có những lúc ấy, xin cô hãy nghĩ đến tâm hồn của trẻ ngày mai, hạt giống người tử tế đang phụ thuộc tay cô gieo trồng, chăm bón.
Hôm nay, tôi trao vào tay cô cả gia tài của tôi, cả tâm hồn và trái tim của tôi, xin cô hãy chăm sóc tâm hồn cháu, để tôi đón về một đứa trẻ biết yêu thương và trân trọng tri thức, biết ham học và biết san sẻ với bạn bè, biết kính trên nhường dưới và luôn xử sự công bằng bình đẳng!
Xin gửi đến cô lòng biết ơn của một người mẹ, vì những điều tuyệt vời mà cô sẽ làm cho con tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 78 trong 23 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn