07:04 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133223

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

HOA VÀ “NGƯỜI TA LÀ HOA ĐẤT”

Thứ ba - 12/01/2016 14:57
Ngày xuân, tản mạn về các loài hoa
         
          Thưa bạn đọc yêu quý!
          Thời gian rồi sẽ qua đi! “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”!   Tôi rất thích sự cảm nhận về hương sắc thời gian trong “Màu thời gian”, một thi phẩm vượt thời gian của Đoàn Phú Tứ:
                   “Màu thời gian không xanh
                   Màu thời gian tím ngát
                   Hương thời gian không nồng
                   Hương thời gian thanh thanh”
          Không biết đến nay đã có ai thống kê tương đối đầy đủ về các loại hoa trên trái đất này hay chưa? Các nhà khoa học thì đều gặp nhau ở con số hơn bốn nghìn loài. Tất nhiên con số này còn nhỏ hơn thực tế rất nhiều vì các nhà khoa học chủ yếu dựa vào những loài thực vật có hoa, được khoa học biết đến, được đặt tên để thống kê. Vì vậy, người ta ước đoán, loài thực vật có hoa trên trái đất nhiều hơn con số một triệu và ít hơn mười triệu.
          Còn trong thơ ca chắc chẳng đến nghìn loài nhưng có đến hơn một trăm loài hoa là lẽ đương nhiên.
          Từ trước đến nay, những người yêu hoa đều cho rằng: hoa là hiện thân của sự sống, biểu tượng của sự sống; là sự kết hợp hài hòa của Trời - Đất, Âm - Dương. Hoa là tặng vật đẹp đẽ, cao quý mà trời đất ban tặng cho cây cối, cho loài người. Hoa tượng trưng cho cái đẹp, cái thanh cao. Hoa là “Thiên đường” của mặt đất, là sự thăng hoa dào dạt, tràn trề nhựa sống.
          Mỗi một loài hoa có một sự tích riêng, một đời sống riêng, một tâm tình riêng, một ngôn ngữ riêng.
          Mỗi một loài hoa mang một thông điệp riêng!
          Các bạn có đồng ý với tôi rằng từ “hoa” thường được ghép với rất nhiều từ  khác để tạo ra những từ ngữ mới mang nét nghĩa đẹp đẽ, toàn bích: hoa hậu, hoa khôi, hoa lệ, hoa mỹ, hoa tay, hoa văn,... ; anh hoa, đào hoa, hào hoa, phồn hoa, tài hoa, tinh hoa, thăng hoa, vinh hoa,...
          Tuổi học trò, tuổi hoa, tuổi hoa niên, là tuổi còn niên thiếu, tuổi đẹp như hoa,  là quãng thời gian đẹp gắn với những kỷ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè, gắn với hoa học trò, hoa trạng nguyên, hoa điểm mười, hoa điểm tốt,... in đậm trong tâm hồn mỗi người.
          Và con người phải đẹp đẽ, cao quý đến mức nào thì cha ông ta mới có thể đúc kết được rằng “Người ta là hoa đất”.
          Cũng như con người, hoa vừa là đối tượng để miêu tả, vừa là đối tượng để ký thác tâm sự, gửi gắm tâm tư, làm phong phú đời sống tâm hồn, đời sống tình cảm con người!
          Thấy hoa qua người và thấy người qua hoa, có lẽ là như vậy!
          Một mùa xuân lại đến, chúng tôi xin được ghi chép tản mạn về một số loài hoa tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào văn thơ với vẻ đẹp tinh tế và đã trở thành biểu tượng, thành nét đẹp văn hóa đa dạng, phong phú của người Việt, của văn hóa Việt Nam.
          Vì vậy, mỗi loại hoa xin được viết thành một phần riêng (theo một thứ tự ngẫu nhiên) để bạn đọc tiện theo dõi.
          PHẦN I: HOA ĐÀO
          1. Truyền thuyết
          Ngày xửa, ngày xưa, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào rất to, trên cây đào có hai vị thần cai quản, một vị tên là Trà, vị kia tên là Uất Lũy. Hai vị thần này có năng lực xua đuổi tà ma, quanh vùng không có ma quỷ nào dám xâm phạm nên cuộc sống người dân nơi đây quanh năm luôn được an bình, sung túc.
          Nhưng cứ đến ngày cuối năm, hai vị thần lại phải về chầu trời, ma quỷ lại đến quấy phá cư dân trong vùng.
          Khi quay về, nghe người dân báo lại sự việc, hai vị thần căn dặn người dân: Từ nay về sau, khi đến dịp cuối năm, khi chúng ta về chầu trời, các người hãy bẻ nhánh cây đào có hoa mang về cắm trong nhà. Ma quỷ thấy hoa đào, tưởng có chúng ta ở đấy, sẽ không dám đến quấy phá nữa.
          Nghe lời hai vị thần, cứ đến ngày cuối năm, người dân lại bẻ nhánh đào mang về nhà cắm trong lọ để trừ tà đuồi ma. Nhiều người còn kiếm tìm cả cây giống mang về trồng trong nhà để mong quanh năm sẽ không bị tà ma quấy phá.
          2. Tản mạn
          Thôi Hộ, nhà thơ Trung Quốc đời Đường, tuy sáng tác ít nhưng được "lưu danh thiên cổ" với “Đề  đô thành Nam trang” gắn với một “Thiên tình sử”: 
          “Khứ niên kim nhật thử môn trung
          Nhân diện đào hoa tương ánh hồng
          Nhân diện bất tri hà xứ khứ
          Đào hoa y cựu tiếu đông phong”
          Dịch nghĩa: 
          Đề (thơ) ở trại phía Nam thành đô
          Ngày này năm ngoái tại cửa đây   
          Hoa đào và mặt người cùng ánh lên sắc hồng
          Gương mặt người xưa giờ không biết chốn nao
          (Chỉ thấy) hoa đào vẫn như cũ cười với gió đông.
          Bài thơ ghi lại mối tơ duyên bất hủ, nhuốm màu sắc huyền thoại:
          Thôi Hộ, tự Ân công, người quận Bác Lăng, nay là Định Huyện, tỉnh Trực Lệ, Trung Hoa, sống vào khoảng niên đại Đường Đức tông. Thôi Hộ  là người tuấn nhã, phong lưu nhưng lận đận khoa cử nên sống khép kín, ít giao du.
          Một lần, nhân tiết Thanh minh, chàng trai Thôi Hộ dạo chơi phía nam thành Lạc Dương. Nhân thấy một khuôn viên trồng đào rất đẹp, tươi thắm những hoa, chàng đến gõ cổng xin nước uống. Lát sau lại thấy một thiếu nữ diễm lệ, e ấp nấp trong vườn đào. Uống nước xong, chàng ra đi.
          Năm sau, cũng trong tiết Thanh minh, người con trai trở lại chốn cũ, nhưng cổng đóng then cài, gọi mãi không thấy ai. Chàng viết bài thơ dán trên cổng.    Lâu sau nữa, khi trở lại, chợt nghe tiếng khóc từ trong nhà vọng ra rồi thấy một ông lão ra hỏi chàng có phải là Thôi Hộ không và cho biết con gái của cụ sau khi đọc xong bài thơ,  bỏ cả ăn uống, đã chết, xác vẫn còn ở trong nhà.
          Thôi Hộ tìm vào, đến bên xác người con gái, tuy đã tắt thở nhưng vẫn còn ấm và mặt mày vẫn hồng nhuận. Chàng quỳ xuống than van kể lể. Không ngờ nghe giọng nói của Thôi Hộ, đôi môi dần dần thắm hồng, nở nụ cười rồi từ từ mở đôi mắt trìu mến nhìn Thôi Hộ như người tình hò hẹn trăm năm.
          Song thân mừng rỡ liền thiết hương án để tạ ơn Trời Đất, rồi làm lễ thành hôn cho đôi tình nhân, trai tài gái sắc để bắt đầu cho một cuộc sống hạnh phúc.
          Nguyễn Du cũng đã mượn điển tích ấy để  miêu tả tâm trạng  chàng Kim khi trở lại vườn Thúy:
          "Đầy vườn cỏ mọc lau thưa,
          Song trăng quạnh quẽ, vách mưa rã rời.
          Trước sau nào thấy bóng người,
          Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông.”
          Hoa đào nở vào mùa xuân, là hình ảnh tượng trưng cho mùa xuân, là biểu tượng đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.
          Trong   bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên, hoa đào xuất hiện cùng với thú chơi câu đối mỗi khi Tết đến, Xuân về như một nền nếp, một quy luật, một nét đẹp văn hóa của dân tộc:
          “Mỗi năm hoa đào nở
          Lại thấy ông đồ già
          Bày mực tàu giấy đỏ
          Bên phố đông người qua.”
          Theo dòng thời gian, thật đáng buồn, đáng tiếc, một số nét đẹp trong văn hóa cổ truyền, trong văn hóa truyền thống và cả trong truyền thống văn hóa của dân tộc đang bị phôi pha, quên lãng, thậm chí đã và đang đi vào dĩ vãng.
          Nhưng những cây đào, cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi gia đình vào dịp Tết đến, Xuân về.
          Đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành. Theo PHONG THỦY, đào có thể trị bách quỷ, là biểu tượng cho sự đổi mới, phát triển và sinh sôi mạnh mẽ.
          Vẻ đẹp của hoa đào mang lại sự ấm áp, yên bình cho mọi nhà, gieo vào lòng mọi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào “ MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG”!
          Những ngày đầu năm 2016, chuẩn bị đón Tết Bính Thân, xin kính chúc các nhà giáo và bạn đọc yêu quý của trang “Thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng” một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công !
                                                                            
                                                                                        Những ngày đầu năm 2016
                                                                                             Nguyễn Văn Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn