09:58 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162417

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

Khát vọng tháng Năm

Chủ nhật - 03/05/2015 05:05
Nguyễn Văn Thụy

“Khát vọng” là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với sự thôi thúc mạnh mẽ. Tuổi trẻ nhiều khát vọng, đầy khát vọng: khát vọng sống, khát vọng yêu, khát vọng khẳng định bản thân, khát vọng làm giàu, (...).
Sắp đến cái tuổi “lục tuần” rồi, nếu hạnh phúc được ai hỏi nhỏ: “Có còn khát vọng không”? Xin thưa chắc chắn là vẫn còn nhưng không đến  mức “khát” nữa mà chỉ là “nguyện vọng”, “hy vọng” thôi! Như  là hy vọng “yêu thương và được yêu thương”, hy vọng được “sống vui,  sống khỏe, sống có ích” chẳng hạn!!!
Đầu tháng năm, 2015, tôi chợt nghe ca khúc “Tình ca” của nhạc sỹ, Liệt sỹ Hoàng Việt và “Khát vọng” của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn trên chương trình “ Vui - Khỏe - Có ích” của VTV3 và chợt nghĩ về  KHÁT VỌNG THÁNG NĂM vừa với nghĩa của tháng Năm lịch sử, vừa với nghĩa của năm tháng với sự trường tồn của thời gian.
Các bạn ạ! Nếu như trong ba thứ mà con người để lại cho đời có thể là tài sản, gia sản và di sản thì Hoàng Việt với “Tình ca”, Thuận Yến và Phạm Minh Tuấn, mỗi người một “Khát vọng” riêng đã để lại cho đời những tác phẩm vượt thời gian, “những bài ca đi cùng năm tháng”!
Tôi xin phép được ngược dòng thời gian:
I. EM MUỐN ÔM CẢ ĐẤT, EM MUỐN ÔM CẢ TRỜI
“Khát vọng”, nhạc Thuận Yến; thơ Đoàn Thị Lam Luyến ra đời năm 1993:
Gửi  tình yêu vào đất 
Được hoa trái đầy cành 
Gửi lên trời cao rộng
Sẽ được ngọn sao xanh 
....
Em muốn ôm cả đất
Em muốn ôm cả trời 
Mà sao anh ơi, mà sao  anh ơi 
Không ôm nổi trái tim
Trái tim một con người
Theo nhạc sỹ Thuận Yến, ông viết Khát vọng”  sau khi được nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến tặng tập thơ Lỡ một thời con gái”. Đọc tập thơ , ông rất tâm đắc với bài thơ “Gửi tình yêu” với những câu thơ buồn mà hay: 
Ta đã gửi cho anh
Một con tim dào dạt
 Và anh trả cho ta
 Nỗi buồn đau tan nát!
 Ta muốn ôm cả đất
 Ta muốn ôm cả trời
 Mà sao không yêu trọn
 Trái tim một con người ?
Điều ấy đã thôi thúc ông đi tìm kiếm một “tứ” nhạc để  “chắp cánh” thêm cho những vần thơ da diết ấy bay lên!  Và ông đã “hóa giải” được chính mình. Ông chỉ thay một vài từ trong bài thơ . “Tứ” thơ đã vút lên cùng “tứ “ nhạc thăng hoa.  
Thơ và âm nhạc thực sự là cuộc giao duyên của những tâm hồn đồng điệu.
II. SAO KHÔNG LÀ MẶT TRỜI GIEO HẠT NẮNG VÔ TƯ
“Khát vọng” của Phạm Minh Tuấn, lời phỏng thơ Đặng Viết Lợi, ra đời đầu năm 1985.
Với Phạm Minh Tuấn, tình yêu quê hương, đất nước là đề tài quen thuộc, là nguồn cảm hứng vô tận trong các sáng tác của ông.
Tên tuổi Phạm Minh Tuấn đã quen thuộc, đã đi vào lòng người với  Bài ca không quên: Có một bài ca không bao giờ quên, là lời đất nước tôi chẳng phút bình yên...”, với Đất nước: “ Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu, nghe dịu nỗi đau của mẹ…”.
Phạm Minh Tuấn viết từ cuộc sống, từ “máu thịt” của mình, đậm chất sử thi, lãng mạn cách mạng. Ông thường dùng thơ để phổ nhạc, nên lời nhạc ngắn gọn , súc tích, đi sâu vào tâm hồn người nghe.
“Khát vọng” là nỗi niềm trăn trở, động viên thúc giục để mỗi người, mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, hãy sống như đời sống, sống trong đời sống ...  để cống hiến cho cuộc sống ngày một thêm tươi đẹp:
Hãy sống như đời sống để biết yêu nguồn cội
Hãy sống như đồi núi vươn tới những tầm cao
Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng
Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông
...
Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông
Và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung 
Sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc
Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư
III. LÀM MỘT BÀI TÌNH CA CỦA ĐÔI LỨA TA DÂNG CẢ BAO NGƯỜI
“Tình ca” là một nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sỹ Hoàng Việt sáng tác năm  1957. Bài hát được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến. Hơn một nửa thế kỷ  đã qua “Tình ca” vẫn ngân vang và tiếp tục vang xa.
Năm 1954, Hoàng Việt tập kết ra Bắc, người vợ yêu quý vẫn ở miền Nam.  Trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, gia đình ly tán, ông đã sáng tác “Tình ca”. 
Ngay sau khi ra đời, bài hát đã được nhiều người đánh giá là bản tình ca hay nhất thời bấy giờ. Nhưng “Tình ca” lại có số phận long đong.
Khi ca sỹ  Quốc Hương thể hiện  lần đầu tiên “Tình ca” ở Hà Nội, thì chính một số nhạc sỹ lại cho rằng ca từ  bi lụy, yếu đuối. Vì vậy “Tình ca” không được tiếp tục phổ biến nữa. Khi Hoàng Việt trở lại chiến trường miền Nam năm 1966, rồi hy sinh cuối năm 1967, bài hát mới dần dần được trình diễn trở lại.
Thời ấy, văn nghệ sỹ nói chung, nhạc sỹ nói riêng, thường đi từ cái chung rộng lớn, đất nước, Tổ quốc ... đến cái riêng, tình yêu đôi lứa. “Tình ca” là một tư duy hết sức sáng tạo, hết sức táo bạo. Hoàng Việt đi từ tư duy tưởng chừng như “nghịch lý” trong cái “hợp lý” được thể hiện rõ nét ở ngoài đời và trong tác phẩm âm nhạc của mình.
Ông đã bắt đầu ca khúc bằng những rung động thực sự của bản thân, từ  “cái tôi” riêng đến “cái ta” chung, đến cộng đồng:
Khi hát lên tiếng ca gửi về người yêu quê ta. Ta át tiếng gió mưa thét gào cuộn trong phong ba. Em ơi nghe chăng lời trái tim vọng ra...
... Em có nghe tiếng ca chứa đựng hận thù sâu xa. Đã biến tình đôi ta thành những cánh sao tỏa sáng. Vượt băng băng qua đêm tối tìm hương hoa. Bến nước Cửu Long còn đó em ơi! Bãi lúa nương dâu còn mãi muôn đời. Là còn duyên tình ta với bao tiếng ca, không thể xóa nhòa…
Trong “Tình ca”  đâu chỉ có tình yêu đôi lứa. Chiến tranh gian khổ càng làm cho tình yêu trở nên sắt son, bền chặt. Tình yêu ấy không những không bi lụy mà còn gắn chặt với “Bến nước Cửu Long”, với “Bãi lúa nương dâu”, với ước vọng: “Xua kẻ thu đi mau, dập tắt chiến tranh đẫm máu. Đập tan ngay bao nhiêu đau khổ và chia ly”, với khát vọng thống nhất Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Hoàng Việt đã “chắp cánh” cho tình yêu, dệt thành bản “Tình ca” bất hủ:   
Chim dăng dăng bay ngoài nắng xuân đẹp thay! Tan cơn phong ba, lòng đất yên rồi đây. Em hãy nở nụ cười tươi xinh. Như đóa hoa xuân chào riêng anh. Nói nhau nghìn lời qua đôi mắt xanh.
Ta hát chung tiếng ca vang dội từ nghìn phương xa. Xua kẻ thu đi mau, dập tắt chiến tranh đẫm máu. Đập tan ngay bao nhiêu đau khổ và chia ly. Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! Giữ lấy trái tim đòi sống yêu đời. Làm một bài tình ca của đôi lứa ta, dâng cả bao đời…                                                                
“Tình ca” của  Hoàng Việt là bức thông điệp của tình yêu trong bối cảnh chiến tranh, Nam- Bắc cắt chia.
“Khát vọng” hôm nay và “Tình ca” xưa  mãi mãi là những ca khúc ngợi ca tình yêu sống động và lung linh trên bầu trời âm nhạc Việt Nam để  cùng:
LÀM THÀNH “KHÁT VỌNG” DÂNG HIẾN CHO ĐỜI, LÀM THÀNH BẢN “TÌNH CA” DÂNG CẢ BAO NGƯỜI!
Xin mời đồng nghiệp và bạn đọc nghe lại ba ca khúc “bất hủ” này  với giọng ca của NSƯT Thanh Lam, NSƯT Thanh Thúy, Đức Tuấn và NSND Quang Thọ.
Đây là một món quà nhỏ, xin được gửi tặng đồng nghiệp và bạn đọc thân mến của Website Phòng GD&ĐT Nghĩa Hưng ./.
                                                         
Những ngày đầu tháng Năm, 2015
 
Nghe bài hát Khát vọng- Thuận Yến
Nghe bài hát Khát vọng - Phạm Minh Tuấn

Nghe bài hát Tình ca- Hoàng Việt


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn