09:56 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17293

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162402

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

Tản văn: Năm học mới đến rồi! Mùa thu ơi!

Thứ sáu - 05/09/2014 03:37
Năm học mới đã đến! Lại một mùa hè đi qua! Thu  cũng đã nhạt nắng! Sắp đến Trung thu, trời thu như cao hơn, rộng hơn và trong hơn, nước thu xanh ngăn ngắt.
Thời gian như vàng ngọc vì “một đi không trở lại”. Tôi rất thích cách cảm nhận của nhạc sỹ Đỗ  Bảo về thời gian: “Nếu thời gian có quay trở lại. Đêm có nến vàng, đêm sắc hoa tươi” thì con người ta vẫn biết “ Nhìn theo đường hun hút còn xa. Xin cảm ơn những điều đã qua” để mà trân trọng quá khứ tốt đẹp!

Tháng Tám có Tết cổ truyền của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Trẻ em cùng nhau rước đèn, múa lân, phá cỗ Trung thu dưới trăng thanh, gió mát. Tháng Tám là mùa thu Cách mạng của nước “Việt Nam dân chủ cộng hòa” (nay là nước “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”).
Có một mùa thu quê hương như thế trong thơ Huy Cận:
“Chiều thu trong, lá trúc vờn đẹp quá
Lá mía xanh nhung quạt vào mái rạ
Tiếng lao xao như ai ngả nón chào
Hoa mướp cuối mùa vàng rực như sao”.

Tôi chợt nhớ về một kỷ niệm xa xưa của nhà văn Thanh Tịnh:Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường ».
Năm học 2014-2015 là năm học thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013, Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới ngành Giáo dục:
“Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới. Chúc sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
Tiếng trống khai trường đã gióng giả vang lên! Cả nước tưng bừng đón chào năm học mới với niềm vui mới, vận hội mới, hy vọng mới, niềm tin mới!
Tiếng hát ngày khai trường lại vang ngân: “Mùa thu ơi! Mùa thu! Mùa thơm trang sách mới ! Tiếng hát ngày khai trường trong sáng như trời thu”!
CHÚC NĂM HỌC MỚI  ĐỔI MỚI VÀ THÀNH CÔNG!
     

Ngày 05 tháng 9 năm 2014,
Thụy Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn