11:30 +07 Thứ tư, 21/11/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28521

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133706

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

Tiếng trống múa sư tử đêm trung thu

Thứ tư - 13/09/2017 06:24
I.
Tục lệ múa sư tử đêm trung thu ở làng tôi có từ bao giờ chẳng ai biết rõ.
Vào cữ tháng tám, trời xanh ngằn ngặt, gió thu mát dịu hiu hiu, thì tối đến trong làng lại vang lên tiếng trống thùng thùng của các hội phường sư tử tập múa và biểu diễn.
Chập tối, đang lúc cơm chiều đã nghe tiếng trống của các phường hội sốt ruột vang lên ra chiều giục giã. Tiếng trống làm bọn trẻ con háo hức cà cuống ăn cho xong, để còn nhanh chân tót ra đường xem múa sư tử. Bọn thanh niên mới lớn thì gấp gáp, dọn dẹp liền chân tay, nhưng tai vẫn lắng nghe tiếng trống múa sư tử ở đâu để vừa đến xem vừa tranh thủ hẹn hò. Người có tuổi thì ngơ ngẩn cả người, nghe tiếng trống mà lòng bâng khuâng bồi hồi bao kỉ niệm.
II.
Trống múa sư tử chỉ có một bài nhưng mỗi người lại gõ khác nhau. Người thì gõ thanh thoát, nhẹ nhàng, người thì thô ráp nhưng rành mạch, hùng hồn nên chẳng cần đến nơi, chỉ nghe tiếng trống cũng có thể biết ai đang thủ trống.
Các tay trống trong làng nể nhất tiếng trống ông Cả Tam. Ông Cả Tam trạc 50 tuổi, nhà nghèo lắm, tính nhút nhát ít nói, lại có phần khí khái. Cả đời ông chỉ biết cầm cày và đánh trống múa sư tử. Chẳng bao giờ ông bước chân khỏi làng. Ông cũng chẳng rành âm nhạc như cụ Trùm Phong, ông Chánh Lưu và các tay trống khác vừa biết đánh trống sư tử vừa biết hát chèo vừa biết cầm trống chầu, chơi đàn, sáo, nhị,… mỗi khi làng vào hội tế lễ đầu xuân. Thế mà tiếng trống sư tử của ông lại hùng dũng, thu phục lòng người. Nghe tiếng trống của ông người ta có cảm giác rạo rực như chuẩn bị vào mùa với cánh đồng vàng óng bội thu sau những ngày vất vả. Tiếng trống dạo của ông đĩnh đạc, uy nghi hùng dũng, như trống rước một ông tướng thắng trận trở về. Tiếng trống múa của ông lúc uyển chuyển như con mãnh thú và tốp thợ săn đang vờn nhau, lúc thì giục giã nghe như tiếng reo hò của cả bầy người đang quây tròn uy hiếpcon thú dữ. Ấn tượng nhất là nghe tiếng trống hãm, không gian trầm hẳn xuống vì tiếng trống bị bịt nghẹn lại, uất hận. Như vẽ cảnh con mãnh thú đang hục hặc, quắc mắt nhìn lũ người vây quanh. Còn bọn người vây quanh âm thầm quyết liệt, xiết chặt vòng vây. Bỗng hồi trống bổng vùng lên, pha tiếng rắc rắc khô khốc của dùi trống đập vào nhau. Nghe rợn người. Như tiếng vũ khí va chạm nhau khi lao vào mãnh thú. Như tiếng thú nghiến răng lao vào đám người. Như có tiếng hú, tiếng hét. Như có máu chảy, thịt rơi. 
Tiếng trống ma lực của ông làm người múa hừng hực như ốp đồng, miếng phóng, miếng bay vốn khó là thế mà cứ nhẹ như không. Người xem say mê phấn khích thả hồn cuốn theo nhịp trống và từng động tác.
Tiếng trống sư tử cũng giống như trái bòng, trái bưởi, nải chuối, quả hồng những sản vật đã làm nên sắc thu tháng 8. Nó là nỗi nhớ nao lòng của người làng xa quê khi tháng 8 thu về.

                                            Nguyễn Văn Kiêm
                                            Hiệu trưởng TH Nghĩa Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn