10:30 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 422

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6162490

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ

SoGD

Tôi viết về chúng tôi!

Thứ sáu - 01/08/2014 10:43
                  Tôi viết về chúng tôi!
                  Niềm vui với nghề nghiệp mình đã chọn và sự say mê nghề nghiệp luôn luôn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: hoàn cảnh, quan hệ, trình độ, năng lực.... Sự say mê nghề nghiệp có thể do chính bạn tạo nên và cũng chính bạn có thể sẽ làm mất nó. Có thể có ai đó nêu vấn đề rằng “nếu bạn sống và làm việc trong một môi trường thù lao không được thỏa đáng thì dần dần nhiệt huyết và sự đam mê sẽ mất đi. Và như thế bạn  sẽ không thể tạo ra được sản phẩm có ý nghĩa, có giá trị cho xã hội và có thể sẽ đánh mất đi sự say mê nghề nghiệp tự lúc nào không hay". Nhưng với tôi, tôi lại cho rằng nếu bạn là người cầu tiến và có lòng quyết tâm cao, ý chí vững vàng thì đương nhiên trong mọi hoàn cảnh bạn sẽ không đánh mất sự say mê nghề nghiệp của mình. Đối với những người làm trong ngành giáo dục như chúng tôi, chúng  tôi cần giữ nó, nên giữ nó, và phải giữ nó, không phải để mong đợi sẽ kiếm được nhiều tiền hay một địa vị cao sang mà chúng tôi hiểu chỉ đơn giản: Đó là một công việc có ý nghĩa.
                 Tôi không phủ nhận sự quan trọng của đồng tiền trong cuộc sống. Đồng tiền quả thật rất quan trọng và có sức mạnh ghê gớm, nó có thể mua được nhiều thứ kể cả địa vị của bạn, và thậm chí có kẻ vì nó mà đánh mất luôn cả lòng tự trọng và sự thanh cao của nghề nghiệp để bước lên bục vinh quang hào nhoáng. Nhưng với chúng tôi, những người làm công tác giáo dục, chúng tôi luôn mong muốn sự thành công bằng chính niềm say mê nghề nghiệp của mình. Niềm say mê nghề nghiệp ấy của chúng tôi thể hiện kết quả trên những thế hệ học sinh có thể lực tốt, có trí tuệ tốt, có kỹ năng sống tốt,  hay có thể nói là những trẻ em phát triển toàn diện.
                  Trong cuộc sống, việc chọn lựa nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Thực tế, đã có những người đã thành đạt, họ thành công bằng chính sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của bản thân, mục đích vươn tới của họ không phải kiếm được một mức lương cao ngất ngưởng, cũng không phải địa vị cao sang, mà mục đích của họ là làm được một việc có ý nghĩa cho bản thân và cho xã hội.
                   Sẽ có thể là rất dối lòng nếu ai đó nói rằng tiền, lương, địa vị… không quan trọng, nhưng với tôi và nhiều đồng nghiệp khác của tôi  thì đó không phải là thứ quan trọng duy nhất. Đã có người  phân tích rằng: “Có 4 loại công việc bao gồm: 1. Công việc mình yêu thích + kiếm được nhiều tiền; 2. Công việc mình yêu thích + Không kiếm được nhiều tiền; 3. Công việc mình không thích + Kiếm được nhiều tiền; 4. Công việc mình không thích + Không kiếm được nhiều tiền. Loại 1 và 4 thì không phải bàn nhiều, ai cũng muốn hướng tới số 1 và rời thật xa số 4. Nhưng loại 2 và 3 thì sẽ gây rất nhiều tranh cãi”. Tôi cũng không đặt so sánh giữa tiền và sự say mê nghề nghiệp cái nào quan trọng hơn mà chỉ biết rằng khi tôi đã lựa chọn công việc nào đó thì sẽ có trách nhiệm với nó, say mê và gắn bó với nó. Đó thực sự là điều quan trọng và ý nghĩa với tôi.
                   Trong công việc hiện tại, anh em đồng nghiệp chúng tôi đã làm việc với tất cả tinh thần trách nhiệm và sự say mê nghề nghiệp của mình: Mỗi năm học lại băn khoăn với những định hướng lớn cần triển khai thực hiện; những đợt hội  giảng miệt mài với giáo án sáng tạo;  những đợt tập huấn khuya sớm với việc nghiên cứu nội dung cần chuyển tải; những kỳ chuẩn bị cho học sinh thi trăn trở với đề thi; những hội thảo cần lựa chọn những điển hình để nhân lên, tìm những tồn tại để rút kinh nghiệm, rà soát những yếu kém để điều chỉnh khắc phục; những khi xét thi đua phải kiểm đi kiểm lại  thành tích mỗi cá nhân, mỗi tập thể để đảm bảo công bằng, chính xác, phân minh... Và với nghề nghiệp của mình, mỗi người chúng tôi đều tìm được một nguồn vui trong công việc.
                    Để cho tinh thần được minh mẫn phấn chấn, sau những ngày giờ làm việc chúng tôi luôn có những câu nói vui, những trận cười  thoải mái. Hàng năm, tháng 7 là tháng mà công việc đỡ bận rộn hơn, chúng tôi thường dành thời gian cùng gia đình tổ chức các buổi gặp gỡ, tham quan vào ngày nghỉ. Trong dịp hè năm nay, chúng tôi đi tham quan.  Đã lâu rồi, anh em chúng tôi mới có dịp đi tham quan cùng nhau. Vào ngày thứ bảy chúng tôi cùng đi tới thắp hương, thăm các anh hùng liệt sĩ bị tù đày, bị giam cầm thời chiến tranh tại nhà tù Phú Quốc và đến thắp hương tại đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực. Ngày chủ nhật chúng tôi đi biển,  chúng tôi được cùng nhau ngắm cảnh mây trời, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau thăm thú, thưởng thức những cảnh đẹp thiên nhiên và những tạo tác của con người trong những khoảng không gian khác nhau. ....Thời gian đi tham quan cùng nhau không nhiều nhưng mỗi chúng tôi đều cảm thấy thực sự vui vẻ, tình cảm đồng nghiệp như được nhân lên mãi. Yếu tố này theo tôi có lẽ nó cũng ảnh hưởng phần nào đến sự say mê nghề nghiệp và lòng nhiệt tình công việc của mỗi người. Bắt tay vào việc sau chuyến đi dã ngoại, chúng tôi càng cảm thấy phấn chấn hơn. Cùng nhau làm việc và cùng nhau có những ngày nghỉ đầy ý nghĩa tạo cho sự say mê nghề nghiệp như càng sâu sắc hơn.
 Một vài hình ảnh kỷ niệm trong chuyến đi tham quan đầy ý nghĩa của chúng tôi:


Con đường chúng tôi đi lầy lội ngày mưa


 Trước lư hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nhà tù Phú Quốc


Tham quan tại đền thờ Nguyễn Trung TrựcVãn cảnh tại đền thờ Nguyễn Trung Trực


Chụp ảnh  tại đền 


 Vào cửa hàng lưu niệm tại đền


Cùng ngắm hải sản biển 


Ngồi thuyền đi  trên bãi Sao, ngắm biển đảo


Câu cá và xem bắt cá


Thưởng thức hương vị ốc biển


Chờ đợi phương tiện đưa chúng tôi trở về nhà

Tác giả bài viết: ĐTT

Tổng số điểm của bài viết là: 49 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
- 17/08/2014 07:32
Nhất thì học sĩ, nhì thì canh nông."Sĩ" có mục đích của "sĩ", "nông" có mục đích của "nông". Trong cuộc sống có nhiều điều còn phụ thuộc vào khả năng của con người. Người có khả năng xuất chúng sẽ không thể hiện khả năng của mình bằng công việc tầm thấp. Người có khả năng thấp kém sẽ không làm nổi một công việc cao siêu. Trong xã hội sự lựa chọn công việc phù hợp là tất yếu và ở công việc nào cũng cần sự nhiêt tình, niềm say mê./.
chibi - 03/08/2014 09:32
Khi làm một việc gì đó mỗi người đều có mục đich, với mỗi mục đích thì được mọi người đánh giá, nhận xét khác nhau. Thông thường được chia làm 4 loại: Làm vì bổn phận, chức trách - Được đánh giá là người chăm chỉ; Làm vì tiền - Được đánh giá là thức thời; Làm vì danh tiếng - Được đánh giá là "sĩ diện"; Làm vì niềm đam mê - Được đánh giá là "hâm", "dở hơi".

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn