Wednesday, 25/05/2022 - 14:38|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGHĨA HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh" năm học 2021-2022

Thực hiện kế hoạch số 291/KH-SGDĐT ngày 04/03/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nam Định; kế hoạch số 116 ngày 10/03/2022 của Phòng GDĐT huyện Hải Hậu về tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” dành cho học sinh Tiểu học và THCS năm 2022. Sáng ngày 29/04/2022, tại trường Tiểu học Hải Phương, Phòng GDĐT huyện Hải Hậu đã tổ chức vòng chung kết đối với đại diện cụm miền các trường Tiểu học và THCS trong toàn huyện; đồng thời lựa chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi để tham dự hội thi cấp tỉnh sắp tới.

Về dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Vũ Thế Hưng – Ủy viên ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng phòng GDĐT; đồng chí Bùi Thanh Hải – Huyện ủy viên, Bí thư huyện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Hải Hậu; đồng chí Phan Thế Quảng – Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; đồng chí Trần Ngọc Tuân – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện; Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS trong huyện và đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường có học sinh tham dự.

Các đại biểu về dự và tặng hoa chúc mừng Hội thi

Tham gia Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” huyện Hải Hậu năm 2022 lần này là những tiết mục xuất sắc, những em học sinh tiêu biểu đại diện cho 9 cụm miền các trường Tiểu học và THCS trong toàn huyện đã được lựa chọn qua các vòng thi cấp trường, cấp cụm miền. Đến với Hội thi, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi đó là: Kể một câu chuyện về Bác Hồ (thời gian tối đa 7 phút) – 14 điểm; Bốc thăm trả lời câu hỏi vận dụng liên quan đến câu chuyện vừa kể – 4 điểm; Bốc thăm trả lời câu hỏi mở rộng của Ban giám khảo về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác – 2 điểm.

Tại Hội thi, 9 thí sinh tham dự đã mang đến 9 sắc màu cũng như những câu chuyện xúc động về Bác Hồ - vị cha già dân tộc rất đỗi giản dị, mộc mạc, gần gũi với cuộc sống như: “Bác chỉ muốn các cháu học hành”, “Nghĩa nặng tình sâu”, “Hai bàn tay”, “Tôi sẽ làm việc xứng đáng với sự tin dùng của ông”, “Chiếc vòng bạc”, “Chú ngã có đau không”, “Câu hò ví dặm”,… Trong cuộc thi, phần thi kể chuyện thu hút được sự quan tâm của mọi người và cũng là phần chính của cuộc thi. Trong phần thi này, mỗi học sinh sẽ kể một câu chuyện mà mình tâm đắc và thấm thía nhất về Bác. Với tất cả sự hồn nhiên, chân thành, nhiều học sinh đã mang đến hội thi những câu chuyện đời thường giản dị về Bác, gây xúc động mạnh mẽ. Đồng thời thể hiện nhận thức tình cảm yêu mến của học sinh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, góp phần làm cho câu chuyện kể về Bác Hồ gần gũi, thu hút được người nghe. Đặc biệt, các tiết mục đều có sự chuẩn bị công phu, sáng tạo, nhất là sử dụng hoạt cảnh minh họa đã làm cho không khí Hội thi thêm phần sôi nổi, hào hứng, một lần nữa làm sống dậy những hình ảnh mộc mạc, giản dị về cuộc đời Bác Hồ trong sinh hoạt đời thường cũng như trong hoạt động cách mạng.

Các tiết mục thi kể chuyện của các thí sinh trong Hội thi

Trong phần thi Bốc thăm trả lời câu hỏi vận dụng liên quan đến câu chuyện vừa kể và phần Bốc thăm trả lời câu hỏi của Ban giám khảo, bằng kiến thức và hiểu biết của mình, các thí sinh đã rất tự tin trả lời từng câu hỏi. Thông qua những câu chuyện kể về Bác Hồ các em đã liên hệ với thực tế bản thân về học tập, rèn luyện, tu dưỡng. Đồng thời các thí sinh đã trả lời rất tốt về những hiểu biết của mình về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác.

Các tiết mục bốc thăm trả lời câu hỏi của các thí sinh trong Hội thi

Với việc đánh giá chính xác, khách quan, công tâm của các thầy cô giáo trong Ban giám khảo, cùng sự nhiệt tình của các thí sinh và sự chuẩn bị chu đáo của các cụm miền, Hội thi kể chuyện “ Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” cuả huyện Hải Hậu đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi là em: Bùi Huyền Diệu - học sinh trường Tiểu học Hải Sơn, đại diện học sinh các trường Tiểu học cụm miền 4, em  Bùi Thị Tú Uyên – học sinh trường THCS Hải Hậu , đại diện học sinh các trường THCS cụm miền 2, em Phạm Thùy Dung – học sinh trường THCS Hải Lý, đại diện học sinh các trường THCS cụm miền 3 để tham dự cấp tỉnh Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống”dành cho học sinh, diễn ra vào ngày 11/05/2022 tại Sở GDĐT Nam Định

Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” thực sự mang tính giáo dục rộng rãi, tác động tích cực tới tư tưởng, nhận thức, hành vi của mỗi học sinh. Hội thi là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho học sinh trong toàn huyện được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập, lý thuyết đi đôi với thực hành. Mục đích quan trọng hơn nữa là: Qua Hội thi, nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong học sinh toàn huyện, giúp các em nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kính yêu. Hội thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và tính giáo dục sâu sắc đối với học sinh trong toàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các trường trong huyện.


Tác giả: Phạm Thị Hằng – Tổ trưởng Tổ KHXH, Trường THCS Yên Định
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết