Thursday, 22/04/2021 - 10:29|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẠO HỨNG THÚ HỌC CHỮ CHO HỌC SINH LỚP 1

Tên của một người là âm thanh êm đềm, ngọt ngào và quan trọng nhất đối với họ” – Dale Carnegie từng viết như vậy trong cuốn sách Đắc nhân tâm nổi tiếng.

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cảm nhận được điều kỳ diệu ẩn chứa sau mỗi tên gọi của mình. Các em vui vẻ khi thấy tên mình gắn với những điều yêu thương tốt đẹp, buồn bực khi thấy tên mình gắn với những điều các em không thích. Nên mỗi cái tên, dù đơn giản đến đâu, cũng  là điều quan trọng, trong đời sống các em.

Để chuyển việc yêu thích âm thanh êm đềm, ngọt ngào khi nghe tên của mình sang hứng thú với việc học các con chữ. Ngay trong buổi đầu tiên tới trường, các cô giáo lớp 1 trường Tiểu học Nghĩa Trung đã tổ chức cho học sinh giới thiệu làm quen với các bạn bằng cách giới thiệu về tên của mình, sở thích bản thân,... Lồng trong hoạt động giới thiệu và làm quen với các bạn trong lớp, đến lượt  bạn nào, cô giáo lại giới thiệu một cách trang trọng chữ ghi tên bạn đó trước lớp. Các em nhận diện chữ ghi tên mình bằng cách đánh vần, đọc to tên của mình và tên của bạn theo hướng dẫn của giáo viên.

Sau này, mỗi khi học một chữ mới các em lại có dịp được tìm con chữ vừa học có trong các chữ ghi tên mình và các bạn trong lớp trên bảng tên trước lớp. Cứ mỗi lần như thế, các em lại có dịp đọc to tên các em trước lớp. Việc nhận diện, đọc to tên các em vang vang trước lớp, giúp các em thoải mái, thích thú, tự tin hơn trong mỗi khi học bài.

          Một trải nghiệm, ứng dụng tuy nhỏ trong việc dạy Tiếng Việt lớp 1 nhưng đã tạo nên hứng thú nhẹ nhàng, tự nhiên trong việc học chữ cho học sinh. Giúp các em yêu con chữ, thích học chữ từ buổi đầu và sau này, trong từng tiết Tiếng Việt.       

                                                                                                      Nguyễn Văn Kiêm

                                                                                   Hiệu trưởng trường TH xã Nghĩa Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết