Thursday, 22/04/2021 - 09:39|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 LÝ DO TRẺ NÊN ĐƯỢC HỌC CÁCH LÀM VIỆC NHÀ

Ngày nay, nhiều cha mẹ mong muốn tuổi thơ con được vui chơi thỏa thích, một số cha mẹ  khác lại cho rằng con trẻ còn vụng về và thường không muốn làm việc nhà. Vậy nên ngày nay, nhiều cha mẹ cảm thấy việc nhờ con làm việc nhà đã không còn là cần thiết nữa, mà thay vào đó con nên dành thời gian để tập trung vào học hành.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia, có ý thức làm việc nhà từ sớm giúp trẻ không những hoàn thiện những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này mà còn có tương lai công việc tốt hơn những bạn bè cùng lứa không có thói quen đó. Đặc biệt làm việc nhà còn giúp trẻ có đời sống tinh thần tốt hơn, nâng cao trách nhiệm và sự kết nối với gia đình.

Chúng ta cùng điểm qua xem ngoài tác dụng nêu trên còn lợi ích nào khác nữa không?

1. Kỹ năng sống

Giặt giũ, nấu ăn và lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm là một số kỹ năng mà các con cần biết khi lớn lên. Ngoài ra đây cũng là điều mà trường học dường như không dạy hoặc có dạy thì chỉ là hoạt đọng trải nghiêm rất đơn giản qua loa, vậy nên việc học và thực hành ở nhà là không kém phần quan trọng.

          2.Tự lập

Nếu trẻ vẫn sống với cha mẹ, làm việc nhà chắc chắn dạy trẻ có trách nhiệm và độc lập hơn. Lúc lớn lên khi phải sống xa nhà, cha mẹ có thể an tâm là con mình có thể quán xuyến, tự lập làm được mọi thứ. Hầu hết những đứa trẻ làm việc nhà thường xuyên, tự tay nấu được bữa cơm ngon lành đều có một cuộc sống rất hạnh phúc.

3.Teamwork - Làm việc nhóm

Việc thực hiện một công việc nào đó trong gia đình có thể trở thành một minh họa giúp trẻ thấy trở thành một thành viên hữu ích của một nhóm là như thế nào. Các thành viên trong gia đình có thể tin tưởng, giúp đỡ nhau thậm chí có vấn đề phát sinh, trẻ vẫn sẽ học được như thế nào là tinh thần hợp tác cùng nhau giải quyết vấn đề và hướng tới mục tiêu chung.

4.Trân trọng

          Thông thường chỉ khi sống xa gia đình trẻ mới thật sự hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của các công việc thường ngày. Bất kì đứa trẻ nào rồi cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm điều ấy, tuy nhiên nếu gia đình cho trẻ tiếp cận sớm hơn, trẻ sẽ sớm hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, từ đó cũng trân trọng và mong muốn giúp đỡ gia đình nhiều hơn.

5. Kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian

Khi bắt tay vào phụ giúp việc nhà, trẻ sẽ thấy có rất nhiều thứ phải hoàn thành trong ngày. Nhân cơ hội này, cha mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ, giúp trẻ có thể hình dung và tự sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc cần phải làm. Từ đó giúp trẻ sớm hình thành thói quen lên kế hoạch cũng như hiểu được cách sử dụng thời gian như thế nào là phù hợp.

          Sau đây chúng ta cùng xem một số hoạt động lao động tập thể và lao động tự phục vụ của trẻ ở trường trường mầm non Nghĩa Lâm. Hoạt động này sẽ giúp trẻ biết tự giác làm nhiều công việc hơn cả khi ở nhà và ở trường.

Bé tự mặc, cài khóa áo trong hoạt động thực hành kĩ năng sống

 

Bé tự gấp chăn sau khi ngủ dậy

Bé tự gấp áo khoác gọn gàng trước khi cất vào ngăn tủ cá nhân

Bé tự lấy, cất dép của mình và xếp gọn gàng, đúng vị trí

Bé trực nhật phơi khăn và nhặt rác ở sân trường theo lịch phân công

 

Bé học cách gấp, cất yếm ăn gọn gàng

Bé dọn dẹp tủ giá đồ chơi theo lịch phân công

Nhặt lá cây khu vực sân cỏ cùng nhóm bạn

Bé nhặt cỏ, bắt sâu chăm sóc vườn rau

 

Bé được cô hướng dẫn tỉ mỉ cách thực hành kĩ năng cầm dao, cắt gọt củ quả

Bé học thực hành kĩ năng cắt gọt củ quả bằng dụng cụ thật

 

Bé học làm bánh

Bé cùng nhau bày món ăn vào đĩa

Bé học cắm hoa bằng nguyên vật liệu tự nhiên sẵn có

Những hoạt động này nếu được thực hiện thường xuyên, liên tục và hàng ngày sẽ hình thành thói quen giúp trẻ biết tự giác làm nhiều công việc hơn cả khi ở nhà và ở trường. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy tạo cho trẻ nhiều cơ hội được thực hành, được làm những công việc vừa sức khi ở nhà để hình thành thói quen tốt cho trẻ, giúp trẻ hoàn thiện nhân cách một cách toàn diện.

Người thực hiện

Giáo viên

 

 

 Trần Thị Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết