Thursday, 22/04/2021 - 09:47|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động của Chi đoàn thanh niên trường Tiểu học xã Nghĩa Thái

HOẠT ĐỘNG CỦA CHI ĐOÀN TNCS HCM

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGHĨA THÁI

Trường Tiểu học Nghĩa Thái là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, đạt chuẩn kiểm định Chất lượng mức độ 3. Những năm học gần đây, trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện và là điểm đến tin tưởng đối với các bậc phụ huynh học sinh trong và ngoài xã có con em trong độ tuổi tiểu học. Có được những thành tích kể trên là có một phần đóng góp không nhỏ của chi đoàn giáo viên nhà trường. Đoàn viên thanh niên luôn đi đầu trong các hoạt động bề nổi của trường.

I. Đặc điểm tình hình của chi đoàn

1. Ban chấp hành: 2 đồng chí

- Trung cấp: 2 đ/c

- Đảng viên: 2 đ/c

2. Đoàn viên: 5 đồng chí

- Đại học: 4 đ/c; Cao đẳng: 1 đ/c

- Đảng viên trong tuổi đoàn: 4 đ/c

II. Nhiệm vụ các thành viên trong chi đoàn

Trong năm học 2020 – 2021 chi đoàn trường có 7 đồng chí gồm:

1. Ban chấp hành chi đoàn

- Đ/c:  Hoàng Thị Loan – Bí thư chi đoàn: Phụ trách hoạt động của tổ chức Đoàn TNCS HCM, thư viện, thiết bị, công văn đi, đến, phổ cập, trường xanh, thư ký hội đồng và chi bộ.

- Đồng chí: Đàm Thị Mai – Phó bí thư chi đoàn: Phụ trách công tác y tế học đường, BHYT, VP, LĐVS, CS cây, CTCTĐ, thủ quỹ, sĩ số học sinh.

2. Đoàn viên chi đoàn

-  Đồng chí: Đoàn Thị Hương – Giáo viên dạy Mỹ thuật khối 1, 2, 3, 4, 5, phụ trách các cuộc thi mỹ thuật do cấp trên tổ chức, câu lạc bộ Nghệ thuật

-  Đồng chí: Phạm Văn Tuấn – Giáo viên dạy thể dục khối 1, 3, phụ trách thể dục thể thao do cấp trên tổ chức, chủ nhiệm câu lạc bộ TDTT

-  Đồng chí: Trương Quốc Việt – Giáo viên dạy thể dục khối 2, 4, 5, phụ trách thể dục thể thao do cấp trên tổ chức, phó chủ nhiệm câu lạc bộ TDTT

- Đồng chí: Tống Thị Thảo – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4C, phụ trách các hoạt động của lớp, trường.

- Đồng chí: Trần Thị Thanh Thủy – Giáo viên Tiếng Anh khối lớp 3.

III. Một số hoạt động của chi đoàn

Công tác Đoàn và phong trào đoàn viên thanh niên luôn chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, thu hút đông đảo các giáo viên, nhân viên là đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, không ngừng rèn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, giúp các đoàn viên trưởng thành hơn và góp phần không nhỏ vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường. Và đặc biệt không thể thiếu được các hoạt động chuyên môn của giáo viên, hoạt động học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh. Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước đang đổi mới, hội nhập quốc tế đã đem lại cho đất nước nhiều đổi thay, và đặc biệt vấn đề quan tâm nhất trong giáo dục đó là chương trình “Giáo dục phổ thông 2018” hoạt động đoàn thể trong trường Tiểu học Nghĩa Thái cần phải bắt nhịp và đổi mới có hiệu quả trong tình hình mới để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đáp ứng với nguyện vọng của đoàn viên và của nhà trường, địa phương.

Thành tích đạt được trong năm học 2019 – 2020:

+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở:  đ/c Phạm Văn Tuấn

+ Giấy khen UBND huyện: đ/c Trương Quốc Việt

+ Lao động tiên tiến: 5 đ/c

Tổ chức Đoàn thanh niên trường Tiểu học Nghĩa Thái là một trong những tổ chức chính trị có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, BCH Đoàn thanh niên trường Tiểu học Nghĩa Thái đã không ngừng học hỏi, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới các nội dung hoạt động và vận dụng phù hợp, sáng tạo, hiệu quả vào thực tế nhà trường. Trong những năm gần đây nhờ có đổi mới cách thức hoạt động, vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện nhà trường, hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên trong nhà trường đã có những chuyển biến đáng kể, đạt được những kết quả nhất định, đem lại nhiều thành tích đáng tự hào. Tổ chức Đoàn thanh niên đóng vai trò hạt nhân chính trị, nòng cốt trong các hoạt động phong trào của trường là những đảng viên tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công tác Đoàn trong trường học có nhiệm vụ rất quan trọng đó là giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho học sinh. Thông qua các hoạt động giáo dục đó góp phần trang bị, bồi dưỡng cho đoàn viên, thanh niên về đạo đức và những phẩm chất đáng quý của người đoàn viên. Các đồng chí đoàn viên đã tổ chức cho học sinh toàn trường một ngày hội “ Trăng rằm” với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, bổ ích, giàu tính truyền thống. Đây là cơ hội để các em thêm đoàn kết, cùng nhau chia sẻ cảm xúc, giúp các em hiểu thêm về  những phong tục lễ tết. Và đặc biệt hơn cả, ngày Tết Trung Thu đã thắt chặt tình cảm gắn bó, thương yêu của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đối với các em học sinh.

Để phát huy sức mạnh xung kích của tuổi trẻ, đáp ứng những nhiệm vụ giáo dục của nhà trường, thu hút và tổ chức có hiệu quả các hoạt động phong trào của nhà trường thì việc đổi mới các hoạt động của Đoàn thanh niên là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Nội dung hoạt động công tác Đoàn và phong trào thiếu niên, nhi đồng luôn được đổi mới, đi vào chiều sâu, bám sát nhiệm vụ của đơn vị và thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên. Cũng thông qua hoạt động đoàn, giúp cho học sinh nhận thức sâu sắc về tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái, thái độ công bằng, giản dị, khiêm tốn và mình vì mọi người. Miền Trung đang gồng sức chịu đựng trận lũ lụt lớn nhất trong lịch sử. Nhắc đến miền Trung, người ta không thể không nghĩ đến một dải đất hẹp, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, khi nắng chang chang, lúc mưa tầm tã, bão lũ nối nhau hoành hành. Chính vì thế sống là biết yêu thương, biết cho đi, biết san sẻ…Qua đó cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đang hướng về miền Trung thân yêu.

Một số hình ảnh mổ heo đất tặng bạn nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Được sự chi đạo sát sao của Chi bộ nhà trường và Đoàn cấp trên, BCH Đoàn trườngTiểu học Nghĩa Thái đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt của mình, tích cực tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên trong nhà trường. Trong các giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần và các giờ sinh hoạt đoàn hàng tháng, các đồng chí cán bộ đoàn luôn luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, không ngừng bồi dưỡng để nâng cao nhận thức, nhiệm vụ của thanh niên trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu học tập, luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nhà giáo để thực sự là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo, nguyện làm theo lời Bác: 

"Không có việc gì khó

  Chỉ sợ lòng không bền,

                                                                                 Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên".

Các đồng chí đoàn viên rất tâm huyết nhiệt tình công tác chuyên môn mà mình phụ trách. Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Trương Quốc Việt có học sinh tham gia điền kinh và đạt giải Nhất cấp huyện và được tham gia cấp tỉnh.

Năm 2021, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn cả nước vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là việc lây nhiễm từ các ổ dịch, trong cộng đồng. Đặc biệt, đến thời điểm này chưa có cơ sở để khẳng định khi nào dịch bệnh Covid-19 sẽ được dập tắt. Vì vậy, thực hiện theo kế hoạch của ban giám hiệu nhà trường các đồng chí đoàn viên trong chi đoàn phối hợp với đồng chí đoàn viên phụ trách công tác y tế đã thực hiện theo kế hoạch của nhà trường phòng chống dịch bệnh Covid-19 để có các giải pháp, kịch bản phòng chống, ngăn chặn hiệu quả trong mọi tình huống, diễn biến thông qua các buổi tuyên truyền cho học sinh, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn tại cổng trường vào đầu giờ buổi học.

             Đoàn viên là nhân viên thư viện trường đã thường xuyên giáo dục cho đoàn viên chi đoàn, thanh niên học sinh tinh thần gương mẫu, tiên phong trong, hình thành thói quen đọc sách. Nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân. Đặc biệt khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách là góp phần xây dựng xã hội học tập của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Một số hình ảnh đọc sách tại thư viện lớp, trường:

          Đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước, nhằm thực hiện cuộc vận động: “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” gắn với chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, Đoàn trường đã không ngững xây dựng cho đoàn viên, thanh niên trong nhà trường bản lĩnh chính trị, niềm tin, xác định rõ trách nhiệm của mình trước yêu cầu và nhiệm vụ của nhà trường, địa phương, đất nước. Với chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức đoàn trong trường học, Đoàn trường đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động trong năm học theo hàng tuần, hàng tháng cho phù hợp với từng lĩnh vực, gắn với thực tế nhiệm vụ năm học của nhà trường và Đoàn cấp trên.

Kế hoạch thi đua theo chủ đề, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học được cụ thể hoá đến từng chi đoàn có phối hợp với các tổ chức Công đoàn, tổ chuyên môn, tổ chủ nhiệm để chỉ đạo thực hiện. Nhờ vậy, các kế hoạch của Đoàn thanh niên luôn được nhà trường thông qua, các tổ chức ủng hộ và thu được nhiều thành công.

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của chi uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, Chi đoàn trường luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, rèn sức luyện tài, giữ vững nề nếp kỉ cương, tích cực hoạt động ngoài giờ lên lớp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát huy tính sáng tạo, tinh thần tự học tự nghiên cứu…là cánh tay vững mạnh của chi uỷ, góp phần đưa thành tích của trường Tiểu học Nghĩa Thái luôn giữ vững trường đạt tốp đầu của huyện.

                                                                       Bài và ảnh: Chi đoàn TNCS HCM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết