Wednesday, 25/05/2022 - 13:23|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGHĨA HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lắng nghe hay chờ đợi ?

Lắng nghe hay chờ đợi !

 

Một người đàn ông giàu có đang ngồi trong chiếc xe hơi đắt tiền chạy khá nhanh trên đường phố. Từ phía trước, ông nhìn thấy một đứa trẻ đang chạy từ giữa mấy chiếc xe đang đậu bên lề. Ông giảm tốc dộ nhưng khi xe chạy ngang chỗ ông đã nhìn thấy đứa trẻ thì chẳng có ai cả. Đột nhiên, ông nghe có tiếng đá ném vào cửa xe mình. Ông đạp ngay thắng, cho xe vòng trở lại chỗ viên đá được ném ra. Quả là có một đứa trẻ đang đứng giữa những chiếc xe đậu. Nhảy bổ ra khỏi xe, không kịp quan sát xung quanh, ông tóm lấy đứa trẻ, đè gí nó vào một chiếc xe gần đó và hét lên: “Mày làm cái quỷ gì thế hả ?”

Cơn nóng giận bốc ngược lên đỉnh đầu, ông tiếp: “Chiếc xe này mới toanh, mày sẽ phải trả cả đống tiền vì cái viên đá của mày đấy”.

“Làm ơn, thưa ông. Con xin lỗi. Con không biết làm cách gì khác hơn”.- Cậu bé van nài- “ Con ném viên đá là vì con đã từng vẫy ra hiệu nhưng không có một người nào dừng xe lại…” Nước mắt lăn dài trên má cậu bé khi nó chỉ tay về phía vỉa hè. “ Nó là em con”. Câu bé tiếp tục nói: “ Chiếc xe lăn từ trên nề đường xuống, nó bị ngã khỏi xe lăn nhưng con không thể nâng nó dậy nổi”.

Vừa thổn thức, cậu bé vừa năn nỉ: “Ông làm ơn giúp con đặt nó vào xe lăn. Nó đang bị đau và nó quá nặng đối với con”

Người đàn ông tiến lại chỗ đứa bé bị ngã, cố gắng nuốt trôi cái gì đó đang chèn ngang cổ họng mình. Ông ta nâng đứa bé lên đặt vào chiếc xe lăn rồi rút khăn ra cố lau sạch các vết bẩn và kiểm tra mọi thứ cẩn thận một cách ngượng nghịu.

“Cám ơn rất nhiều, ông thật tốt bụng”. Đứa trẻ nói với ông cùng ánh nhìn biết ơn rồi đẩy em nó đi. Người đàn ông đứng nhìn mãi, sau cùng cũng chậm bước đi về phía xe của mình. Đoạn đường dường như quá dài. Ông cảm thấy hối hận vì đã quá thô lỗ mà chưa kịp quan sát hay lắng nghe.

Về sau, dù đã nhiều lần đưa xe đi sơn, sửa lại nhưng ông vẫn giữ vết lõm ngày nào như một lời nhắc nhở bản thân suốt cả cuộc đời.

Đôi khi, bạn không có thời gian để lắng nghe cho đến khi có một “viên đá” ném vào mình. Bạn sẽ chọn điều gì: Lắng nghe hay là chờ một viên đá?

                                                                              -  Sưu tầm –

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết