Thursday, 22/04/2021 - 08:46|

Trường Tiểu học Nghĩa Minh tuyên truyền về phòng chống đuối nước.

TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

Kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến !

Một mùa xuân ấm áp đang dần qua đi và những cái nắng của mùa hè sắp tới gần. Đó là lúc trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, ao, hồ... do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ … Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo,các em học sinh, cần có những hiểu biết về cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước.

Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong?

- Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu O-xi và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: chết đuối là tình trạng thiếu Oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

- Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

- Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu Oxy não và bất tỉnh.

Nguyên nhân đuối nước.

- Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối,…

- Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao,…không có biển báo nguy hiểm, rào chắn;

+ Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên;

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được những nguy hiểm có thể xảy ra.

Rèn luyện sức khỏe là rất cần thiết, có kĩ năng bơi lội là thiết thực. Đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Cách phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, hồ mà không có người lớn biết bơi đi cùng;

- Không được phép bơi khi chưa được sự đồng ý của người thân;

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

Nếu đi bơi phải thực hiện các nguyên tắc sau:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn;

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối;

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa;

+ Tuyệt đối phải tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm;

+ Phải khởi động trước khi xuống nước;

+ Không bơi khi đang đói;

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước;

+ Tuân thủ quy định ở khu vực bơi.

Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước. Nhà trường mong thầy cô và phụ huynh học sinh tuyên truyền tới các em học sinh hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Chúc các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, có một mùa hè vui tươi an toàn và hạnh phúc !